20 kỹ năng viết content “vàng” dân sáng tạo nội dung nên rèn luyện

Kỹ năng viết content là bí kíp không thể thiếu của một Content Creator chuyên nghiệp. Yếu tố này sẽ quyết định chất lượng của mỗi bài viết được đăng tải. Không phải tự nhiên mà có, các kỹ năng này đều cần được rèn luyện mỗi ngày để có thể thu hút khách hàng thông qua từng câu chữ cũng như khai thác triệt để bài viết để tạo ra chuyển đổi cho thương hiệu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến 20+ kỹ năng viết content thu hút và hiệu quả nhất. Hãy cùng Beegital tìm hiểu ngay dưới đây bạn nhé!

ky-nang-viet-content

Content marketing là gì?

“Content is King” – đây là một câu nói quen thuộc không chỉ với dân content marketing mà còn đối với tất cả những người đam mê và đang theo đuổi ngành marketing nói chung. Hiểu đơn giản, content là những nội dung mang giá trị tới cho độc giả. Người ta thường dùng content để truyền tải thông điệp, chia sẻ những câu chuyện, PR, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, review sản phẩm, đưa tin tức,…

Trên thực tế, có rất nhiều loại Content Marketing khác nhau, trong đó các dạng phổ biến như Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách,…Mỗi dạng lại có những cách trình bày và truyền tải nội dung khác nhau. Một content lôi cuốn, thu hút là content được truyền tải được nội dung giá trị và thu hút được độc giả cùng bàn luận, tương tác qua lại. Trong digital marketing, content chính là một công cụ hữu hiệu để tạo ra sự tin tưởng và đưa khách hàng tới gần hơn với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: DỊCH VỤ FACEBOOK ADS CHUYÊN NGHIỆP – Beegital – Marketing Agency – Cung cấp giải pháp Marketing tổng thể

Làm sao để có kỹ năng viết content hay và thu hút?

Viết được content không khó, nhưng kỹ năng viết content hay và thu hút lại là một thử thách lớn. Không khó để thấy những content thu hút được hàng chục ngàn lượt xem, hàng trăm ngàn lượt tiếp cận, like, share, bình luận rầm rộ. Nhưng cũng có những content khô khan với vài dòng giới thiệu về sản phẩm và vài lượt like, share.

Thực tế, một content thu hút luôn phụ thuộc vào kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế, tư duy và kỹ năng viết content của người viết. Không phải tự nhiên mà viết hay, viết lôi cuốn, dân content cũng phải trải qua quá trình rèn luyện không ngừng, tìm ra giải pháp, đúc rút kinh nghiệm mới có thể đạt được trình độ như hiện tại. Vậy làm thế nào để có kỹ năng viết content thật hay và thật thu hút?

Trước khi viết, bạn cần phải có ý tưởng về một đề tài cụ thể. Đề tài đó phải là chủ đề được đông đảo mọi người quan tâm, hay ít nhất là khách hàng của bạn đang quan tâm. Sau đó tìm hiểu những content hiện có trên Web xem họ đã có những nội dung nào, đâu là những vấn đề nổi cộm được độc giả chú ý. Sau đó tạo content của mình bao gồm những điểm đó và bổ sung thêm những giá trị mới chưa có ở bất kỳ content nào. Tuy nhiên, bạn hãy sáng tạo và thực hiện theo cách riêng của mình.

Để rèn luyện kỹ năng viết content hay và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Định vị đối tượng độc giả bạn hướng đến là ai? Họ đang quan tâm tới vấn đề gì? Họ mong muốn nhận được giá trị gì?

– Mang lại thông tin giá trị, ấn tượng không có ở bất cứ web nào

– Có mục đích rõ ràng. Ví dụ: content để giới thiệu sản phẩm mới, content để thu hút người tham gia cho một sự kiện, content để tạo chuyển đổi, content để phân phối giá trị,…

– Content cần có cấu trúc nội dung tốt, logic và được tổ chức theo một Topic chuyên sâu

– Content cần được trình bày đơn giản, dễ hiểu, mạch lạc

> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc Fanpage hiệu quả, chuyên nghiệp, đột phá doanh thu

Kỹ năng viết content hay là như thế nào?

Content là sự sáng tạo không ngừng của người viết dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng và tư duy của họ. Do đó, không hề có bất kỳ một chuẩn mực nào cho sự lôi cuốn mà content tạo ra – không có hay nhất, chỉ có hay hơn. Tuy nhiên, nhìn chung một content được đánh giá cao thường bao gồm những đặc điểm sau:

– Độc nhất: Content truyền tải những giá trị độc nhất, chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu

– Liên quan: Content được tổ chức theo một Topic nhất định, bao hàm nhiều chủ đề khác nhau cùng hướng về một Topic chính

– Hữu ích: Nội dung đem lại giá trị cho độc giả, giải quyết được vấn đề mà họ đang quan tâm

– Tối ưu trải nghiệm của người sử dụng trên bất kỳ thiết bị nào

– Có khả năng Viral

ky-nang-viet-content-hay

Cách tạo chiến lược content hiệu quả

Không chỉ tạo ra thông tin, các nhà content creator còn phải quản lý nội dung, tiếp thị nội dung nhằm hoàn thành mục tiêu ban đầu của chiến lược tổng thể. Thông thường khi tạo chiến lược content, các nhà sáng tạo nội dung cần phải đưa ra định hướng, nguyên tắc, khuôn mẫu, cách thức, chiến thuật để tăng trưởng nội dung theo các mục tiêu của mình.

Mục tiêu của soạn content là gì?

Brand Awareness

Thương hiệu là tài sản vô giá của doanh nghiệp, được xây dựng và phát triển thông qua một quá trình lâu dài. Thương hiệu sẽ không thể tồn tại và phát triển nếu như rất ít hoặc không ai biết tới. Content Marketing chính là một trong những phương thức hiệu quả để tăng mức độ nhận diện thương hiệu, mang đến hiệu quả lâu dài cho thương hiệu.

Content có giá trị, được chia sẻ thường xuyên sẽ hữu ích hơn là những content “rác”, quảng cáo lộ liễu. Khi độc giả cảm thấy việc theo dõi blog, website hay fanpage luôn mang lại giá trị cho họ, độc giả sẽ tự ghi nhớ thương hiệu.

Thu thập thông tin khách hàng

Nếu content chỉ khiến khách hàng đọc, ghi nhớ thì coi như không mang lại lợi ích gì cho thương hiệu. Content Marketing còn làm được nhiều hơn thế, cụ thể là thu thập thông tin khách hàng.

Có rất nhiều cách để thu thập thông tin, có thể là minigame, ebook, tài liệu,… với yêu cầu điền thông tin trước khi chơi hay trước khi tải về. Đây là cách khiến bạn thu thập được thông tin một cách tự nhiên nhất và không gây khó chịu cho khách hàng.

Traffic

Thông thường, trong tổng số những người theo dõi website, blog, kênh social của bạn, chỉ có 10% trở thành khách hàng mua sản phẩm, thậm chí là ít hơn. Tại sao giữa lượng người truy cập lớn như vậy nhưng lại chỉ có 10%? Câu trả lời chính là bạn chưa đủ thuyết phục họ mua hàng. Đa phần khách hàng có tâm lý do dự trước khi mua, việc cần làm lúc này là bạn cần có phương thức để kích thích nhu cầu của họ, content chính là một vũ khí sắc bén giúp bạn thực hiện được điều này.

Một bài giới thiệu sản phẩm hay, khéo léo, nhấn mạnh vào những công dụng có 102 chính là yếu tố kích thích khách hàng ra quyết định mua nhanh chóng. Do đó, nhờ nội dung hay, bạn hoàn toàn có thể gia tăng được lượng chuyển đổi.

Bán hàng

Một content ấn tượng có thể tạo ra sự dẫn dắt, biến những người chưa biết đến thương hiệu ghé thăm các nền tảng social của thương hiệu, biến những người ghé thăm thương hiệu trở thành người mua hàng lần đầu, biến những người mua hàng lần đầu trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu.

5 bước cải thiện quy trình tạo content

Học kỹ năng viết content thông qua quy trình tạo content như sau:

– Nắm rõ mục tiêu cần tạo cho Content: Trước khi bắt đầu viết content, bạn cần có một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Bạn đang hướng tới mục tiêu nào? Bạn sẽ sử dụng Content như thế nào? Nơi nào cần cải thiện trải nghiệm người dùng?

– Suy nghĩ, lên ý tưởng về các chủ đề, loại hình content: Bạn cần xác định được các chủ đề liên quan đến các lĩnh vực của mình. Nghiên cứu chia nhỏ chủ đề và tổ chức content theo mô hình Topic Cluster để đạt được kết quả tối đa.

– Chạy một kiểm toán content: mục đích để tìm ra những content có hiệu suất tốt và tìm ra các content có tiềm năng cần được tạo thêm

– Tạo ra chiến lược Content: Đưa ra một chiến lược tổng thể, sử dụng nhiều hình thức content khác nhau như text, infographic, video và xác định các kênh, cộng đồng có nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu để tiếp cận tối đa bạn đọc

– Liên hệ các writer chất lượng: cần tìm kiếm và hợp tác với những writor có chuyên môn tốt về những lĩnh vực và đề tài để xây dựng thẩm quyền và sự tin cậy với người đọc

Quy trình viết content 5 bước

Một công thức thành công mà nhiều Content writer chuyên nghiệp thường tiếp cận giúp bạn cải thiện kỹ năng viết content của mình chính là công thức viết content 5 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

Trước tiên, bạn cần có ý tưởng về chủ đề. Bạn cần tìm hiểu đâu là chủ đề được đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm hay đâu là giá trị mà họ muốn nhận được thông qua content của bạn.

Để có được ý tưởng, bạn cần lập danh sách ý tưởng và thông tin có thể được sử dụng. Sau đó, ghi lại những ý tưởng độc đáo, gộp nhóm các ý tưởng có ảnh hưởng. Sau đó, bạn tiếp tục phát triển, mở rộng chủ đề bằng cách áp dụng mô hình 5W1H.

Sau đó, bạn thực hiện lấy dữ liệu thông qua nghiên cứu cạnh tranh, nghiên cứu các chủ đề/từ khóa, ghi chú lại lượng volume của danh sách từ khóa, nghiên cứu các content bài viết top đầu để có thêm ý tưởng cho bài viết của bạn.

Sau cùng, bạn phác thảo tiêu đề bài viết. Tiêu đề cần ngắn gọn, có khả năng giải thích ý tưởng chung. Tiêu đề cũng cần thu hút vì nếu không đủ thu hút hay không đúng với vấn đề mà họ gặp phải, họ sẽ lướt qua.

Bước 2: Phác thảo bài content

Bạn có thể áp dụng công thức APP để có kỹ năng viết content thu hút hơn.

Accept: đưa ra vấn về của người đọc và chấp nhận, đồng tình với việc đó

Promise: đưa ra lời hứa rằng vấn đề của họ sẽ được xử lý

Preview: cho họ biết trước những gì họ sẽ nhận được khi đọc xong bài viết của bạn

Hãy áp dụng mô hình kim tự tháp ngược, đưa thông tin quan trọng nhất nằm ở trên cùng vì nếu phía trên bài viết của bạn toàn là những thông tin nhàm chán, người đọc sẽ thoát trang. Bên cạnh đó, thêm lời hứa vấn đề của người đọc sẽ được giải quyết ngay trong đoạn đầu tiên

Lên cấu trúc bài content với các thẻ H1, H2, H3 rõ ràng. Ý tưởng chính sẽ dần mở rộng về các ý con

Nội dung trong bài content cần được viết chi tiết liên quan đến ý tưởng chính, mang đầy đủ bằng chứng, giải thích lập luận đầy đủ

Phần giới thiệu nên bao hàm được ý tưởng chính của toàn bài, tạo một câu dẫn tốt nhằm thu hút sự quan tâm và thu hút độc giả. Đây là một trong những phần quan trọng nhất của bài content

Phần thân: cần tập trung tăng trưởng, phát triển ý chính. Bài viết content cần bao gồm mọi sự kiện và chi tiết xoay quanh đến chủ đề của bạn

Phần kết: đảm bảo bài content đầy đủ và hoàn chỉnh trước khi bước tới phần kết. Tại đây thường kết thúc bằng một câu tóm gọn nội dung của toàn bài, lời kêu gọi tạo chuyển đổi

Bước 3: Điều chỉnh bổ sung

Đây là bước bạn cần xem lại về cách sử dụng từ ngữ, cách phân bổ thông tin, những chi tiết nào cần thay đổi, di chuyển, bổ sung hay lược bỏ. Bạn cần chỉnh sửa lại độ dài các câu, tranh các câu quá dài hay quá ngắn, không lạm dụng câu bị động, loại bỏ các từ ngữ dư thừa, rối ý. Bên cạnh đó, kiểm duyệt lại văn phong, giọng văn, nhịp điệu và mạch viết. Cứ tiếp tục điều chỉnh cho tới khi hoàn thành bài viết.

Bước 4: Rà soát lỗi

Đây là bước quan trọng trong quá trình viết content. Tại đây, bạn cần xem lại tính chính xác của tài liệu, ngữ pháp, cách viết, cách dùng từ. Bất kỳ một lỗi nào được nêu ở trên đều có thể là lý do khiến người đọc bỏ qua, bỏ dở hay thoát trang

Bước 5: Xuất bản và tiếp thị content

Khi bài viết đã ổn, đã làm rõ được ý tưởng ban đầu và không còn bất kỳ lỗi nào, bạn hãy xuất bản content và thực hiện một số phương pháp để content có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ viết bài SEO, quảng cáo Facebook, Google trọn gói tại Beegital

Kỹ năng viết content không thể thiếu đối với dân sáng tạo nội dung

Để làm một Content Creator giỏi và chuyên nghiệp, ngoài kiến thức, kinh nghiệm, tư duy logic, bạn còn cần phải có những kỹ năng viết content nhất định để tiếp cận hiệu quả tới đông đảo đối tượng tiềm năng. Vậy đó là những kỹ năng nào? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

cac-ky-nang-viet-content

Biến hóa giọng văn

Biến hóa giọng văn là kỹ năng viết content hữu ích nhất. Một Content Creator giỏi cần biến hóa giọng văn cho phù hợp với từng đối tượng trong từng trường hợp khác nhau. Không thể dùng giọng văn hài hước cho những bài dịch vụ cần hòa nhã, nghiêm trang. Giọng văn cần đa dạng và phù hợp với yêu cầu của từng hoàn cảnh cụ thể, tuy nhiên dù biến hóa nhưng bạn vẫn nên giữ được chất riêng của mình.

Trong một số trường hợp, có thể 2 bài viết giống nhau nhưng sử dụng 2 giọng văn khác nhau sẽ tạo nên các hiệu ứng khác nhau. Có thể giọng văn này đem lại sự hứng thú cho người đọc còn giọng văn khác lại khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán. Thế mới nói có ý tưởng hay là chưa đủ, một kỹ năng viết content tốt, biết biến hóa linh hoạt sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho thương hiệu.

Sử dụng từ ngữ

Nhắc tới các kỹ năng viết content “must – have” của dân content không thể không nhắc tới kỹ năng sử dụng từ ngữ. Đây là yếu tố cơ bản nhất khách hàng chú ý tới khi đọc bài viết của bạn. Một người làm sáng tạo nội dung giỏi tất nhiên là người có khả năng ngôn ngữ phong phú và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thượng thừa.

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ được hiểu là việc sử dụng phù hợp với từng trường hợp, từng hoàn cảnh khác nhau. Sử dụng từ ngữ linh hoạt, rõ nghĩa, không khiến khách hàng hiểu sai thông điệp. Kỹ năng này còn được thể hiện ở việc không lặp lại từ ngữ quá nhiều, khô khan, gây khó chịu cho người đọc. Để rèn luyện kỹ năng viết content này, không còn cách nào khác là bạn phải đọc thật nhiều, học thật nhiều để xem cách sử dụng từ ngữ của người khác, bổ sung thêm vốn từ để việc sử dụng từ ngữ trở nên khéo léo và linh hoạt hơn.

Kỹ năng loại bỏ

Kỹ năng loại bỏ là kỹ năng viết content không thể thiếu trong danh sách này. Để bài viết trở nên ngắn gọn, súc tích, bạn cần loại bỏ những thông tin không quan trọng, không liên quan tới thương hiệu trong bài viết. Bên cạnh đó, loại bỏ tối đa các ý có nội dung tương tự nhau, loại bớt những thông điệp thừa trong câu, trong bài viết.

Do bạn là người viết, bạn khó lòng nhận ra được các vấn đề thừa, trùng lặp trong bài viết. Do đó, bạn cần luyện tập thường xuyên, đặt bản thân vào hoàn cảnh của người đọc để tìm ra đâu là những từ ngữ khiến họ khó hiểu, mơ hồ. Lâu dần, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng viết content của mình.

Sáng tạo không ngừng

Yếu tố sáng tạo chính là một trong những kỹ năng viết content sống còn của người làm nội dung. Nếu bài viết nào cũng giống nhau, video nào cũng cùng một nội dung thì có lẽ nghề Content Creator cũng không phát triển như hiện tại. Nếu bản thân người làm Content không thể sáng tạo, chắc chắn họ sẽ không thể tạo ra những sản phẩm có tính thu hút, tương tác cao.

Sự sáng tạo này chính là yếu tố giúp cho bài viết của bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, thậm chí là các khách hàng vốn trung thành với đối thủ. Đồng thời, bạn cũng sẽ duy trì các visitor vào blog, website, các kênh social của doanh nghiệp.

Tái chế thông tin

Trên Internet, mỗi ngày lại có tới hơn hàng trăm bài viết mới thuộc tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, một kỹ năng viết content cần thiết lúc này chính là khả năng tái chế thông tin – biến hóa những nội dung, bài viết của người khác thành bài viết của mình mà không có sự trùng lặp.

Tái chế ở đây không phải là copy toàn bộ bài viết, thông tin của người khác. Không phải tất cả các thông tin trên Internet đều đúng 100%, có những bài viết đưa những thông tin sai lệch,sai sự thật. Do đó, bạn sử dụng những bài viết trên Internet với tính chất tham khảo, tìm hiểu, sắp xếp lại nguồn dữ liệu và viết lại chúng theo tư duy và giọng văn của mình.

Tốc độ

Mỗi ngày có tới hàng ngàn tin tức mới được lan truyền trên mạng xã hội. Nếu doanh nghiệp không muốn đứng ngoài cuộc chơi thì cần phải có những Content Creator với kỹ năng viết content bắt kịp với xu hướng thịnh hành. Việc này không chỉ giúp content của bạn được nhiều người chú ý hơn, mà còn giúp định vị doanh nghiệp như một cá thể gần gũi, đầy năng động và hợp thời.

Tốc độ nhanh, bắt trend kịp thời nhưng chất lượng vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu như content của bạn chỉ bắt trend một cách máy móc, lợi dụng xu hướng để câu like, câu share thì có thể lại gây ra những phản ứng tiêu cực, thậm chí gay gắt từ cộng đồng. Vì vậy, tốc độ cũng cần phải có sự đầu tư chất xám.

Nghiên cứu

Nghiên cứu chắc chắn là kỹ năng viết content không thể thiếu với nhà sáng tạo nội dung. Khi bạn muốn viết về bất kỳ chủ đề nào, bạn bắt buộc phải có sự hiểu biết nhất định. Việc không tìm hiểu hay đưa những content với nội dung qua loa, sai lệch chắc chắn sẽ làm cho bài viết của bạn nhận về những đánh giá không tốt.

Việc nghiên cứu, tìm hiểu về một vấn đề mới đã khó, nhưng việc nghiên cứu trong thời gian ngắn và viết lại theo ý hiểu của mình thực sự là cả 1 vấn đề. Do đó, đây là một trong những kỹ năng viết content không phải ai cũng có được. Bạn cần phải thực hành tìm tòi, khám phá rất nhiều mới có thể nâng cao kỹ năng của mình.

Nhận dạng từ ngữ

Nhận dạng từ ngữ là kỹ năng viết content mà dân trong nghề bắt buộc phải “nằm lòng”. Hiểu đơn giản đó là kỹ năng tạo ra các bài viết với những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, câu từ logic, không dài dòng, lan man. Bạn cần sử dụng ngôn ngữ thành thạo để dẫn dắt người đọc tiếp tục hứng thú với bài viết của bạn. Bài viết các logic, người đọc càng dễ dàng theo dõi hơn.

Trong quá trình viết bài, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ đa nghĩa, những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu, từ ngữ địa phương hay các từ lóng. Điều này sẽ làm người đọc mơ hồ, khó hiểu. Hơn nữa, việc sử dụng những từ ngữ này khiến đọc giả không thể hiểu hết được thông điệp bạn muốn truyền tải, chất lượng bài viết không cao.

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Viết content marketing là vận dụng đa dạng các hình thức để đáp ứng nhu cầu về thông tin của người dùng, trong đó lồng ghép khéo léo về sản phẩm của doanh nghiệp. Mục tiêu hướng tới là gia tăng nhận diện thương hiệu, tạo ra chuyển đổi, bán hàng, thu thập thông tin khách hàng,…

Một bài viết có tốt đến đâu nhưng khách hàng không có nhu cầu tìm kiếm về vấn đề đó thì bài viết của bạn hoàn toàn không có giá trị. Do đó, nghiên cứu từ khóa thực sự là một kỹ năng viết content cần được trau dồi. Trước khi viết, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao, được khách hàng quan tâm. Từ đó nghiên cứu các chủ đề liên quan để có được những ý tưởng viết content sáng tạo nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Tưởng rằng không liên quan nhưng thực ra kỹ năng giao tiếp lại là kỹ năng viết content giúp bạn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Viết content thu hút trước hết bạn cần hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng. Nhiều người chỉ nhận nhiệm vụ viết content, sau đó gửi lại cho khách hàng. Nếu khách hàng thấy chưa ổn, sẽ lại sửa lại và tiếp tục vòng quay này. Quy trình này rất mất thời gian.

Thay vào đó, bạn có thể giao tiếp với khách hàng, đặt ra những câu hỏi để nắm chắc mong muốn của họ. Họ muốn viết cho đối tượng nào, viết với giọng văn như thế nào, mục đích content hướng tới là gì,… Nếu trao đổi kỹ càng trước khi viết, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Kỹ năng hòa nhập vào xu thế mới

Cho dù là một Content Creator xuất sắc thì bạn vẫn cần cập nhật kiến thức mới mỗi ngày. Đây là kỹ năng viết content tất yếu để bản thân luôn bắt kịp với thời cuộc và không bị bỏ lại phía sau.

Việc cập nhật các xu hướng mới không chỉ giúp bạn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nâng cao năng lực, khả năng ngôn từ mà còn giúp khách hàng cảm thấy mới mẻ và hứng thú hơn. Trái đất luôn chuyển động không ngừng, vì vậy bạn đừng đứng yên.

Ứng dụng công nghệ

Ứng dụng công nghệ là kỹ năng viết content sử dụng các công cụ hỗ trợ giúp cho việc làm content nhanh hơn, dễ hiểu hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Một số công cụ không thể thiếu với dân content có thể kể đến như: Buzzsumo (công cụ tìm kiếm content đang hot), Canva (công cụ thiết kế), Tool check đạo văn, Unsplash.com (website lấy ảnh đẹp), Remove.bg (xóa nền trong 5s),…Hãy tìm hiểu những công cụ này để content của bạn thêm thu hút và độc đáo hơn.

Kỹ năng “Show, don’t tell”

“Show, don’t tell” đòi hỏi người viết phải mô tả được cảm xúc, hành động, cử chỉ nào đó rõ ràng để độc giả dễ hình dung. Đây sẽ là một kỹ năng viết content đáng giá nếu như người làm nội dung sở hữu được cho mình.

Mô tả sẽ thuyết phục hơn rất nhiều so với việc kể thông thường. Thay vì kể là sản phẩm rất tốt, hãy mô tả sản phẩm có công năng ra sao, cấu hình như thế nào, đặc điểm nội trội so với đối thủ là gì, sử dụng lâu dài ra sao,… Như vậy content của bạn sẽ hiệu quả hơn và ấn tượng hơn.

Kỹ năng đọc nhanh

Đọc nhanh là kỹ năng viết content không thể thiếu với người làm nội dung. Với nghề này, đọc ngày đêm là việc rất bình thường. Nó vừa giúp bạn mất ít thời gian đọc hơn lại vừa nắm được nhiều kiến thức hơn. Nếu tốc độ đọc quá chậm, việc kiếm tư liệu để viết sẽ là cả một quá trình khó khăn.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần nhìn cả một cụm từ chứ không nên nhìn từng chữ, đánh dấu những phần quan trọng, chỉ đọc những gì cần thiết, những gì không quan trọng hãy lướt qua thật nhanh.

Kỹ năng tìm kiếm và phân tích

Bài viết có chiều sâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào những thông tin được đưa vào bài viết. Không phải thông tin nào bạn cũng đưa vào bài viết, hãy biết chọn lọc và phân tích để có được những thông tin hữu ích và phù hợp nhất cho bài content của mình.

Một số cách để bạn áp dụng kỹ năng viết content này bao gồm:

– Tìm kiếm những từ khóa liên quan

– Đọc ít nhất 10 bài viết đầu tiên liên quan đến chủ đề bạn đang viết

– Đọc nhanh để nắm bắt và chọn lọc thông tin

– Hiểu rõ sản phẩm, thương hiệu, khách hàng

– Rèn luyện khả năng tư duy, nhạy bén với thông tin

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng content mà bạn cần trau dồi để thành công hơn không chỉ trong nghề mà còn trong cuộc sống. Bất cứ việc gì cũng cần có kế hoạch và thời gian rõ ràng.

Content Marketing không phải chỉ viết content là xong, kế hoạch content sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn trong mỗi giai đoạn khác nhau. Một kế hoạch content marketing bao gồm rất nhiều công đoạn: từ xác định mục tiêu, nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu thương hiệu, nghiên cứu sản phẩm dịch vụ, nghiên cứu đối tượng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, xác định thông điệp truyền thông, …Do đó, nếu như bạn không có một kế hoạch rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ bị “ngập” trong khối lượng công việc lớn như vậy.

Biến những điều phức tạp trở nên đơn giản

Biến những điều phức tạp trở nên đơn giản là kỹ năng viết content không thể thiếu của một Content Creator. Bạn là một người sáng tạo nội dung, bạn cần hiểu được những gì mình viết, và truyền đạt lại cho người khác một cách dễ hiểu nhất.

Để luyện tập được kỹ năng này, bạn không nên dùng những từ chuyên ngành, từ tiếng Anh, từ lóng, từ địa phương. Bạn cần chỉ ra những điểm quan trọng, không lòng vòng, không lý thuyết nhiều, hãy đưa ra nhiều ví dụ, chèn hình ảnh, video để bài viết của bạn dễ hiểu hơn.

Luyện viết mỗi ngày

Một điều quan trọng để nâng cao kỹ năng viết content không gì khác ngoài việc luyện viết mỗi ngày. Bạn không thể yêu cầu mình giỏi một kỹ năng ngay từ đầu mà không có sự khổ luyện qua thời gian. Để thành thạo một kỹ năng bất kỳ, bạn cần dành thời gian luyện tập hàng ngày.

Hãy bắt đầu bằng cách lựa chọn những chủ đề mà bạn yêu thích, như vậy sẽ tạo hứng thú hơn cho bạn. Hãy nhờ người có chuyên môn nhận xét giúp bạn để họ tìm ra những ưu điểm, nhược điểm trong bài viết của bạn. Nhớ tự đặt ra deadline cho mình và ép bản thân phải hoàn thành trong khung giờ đó.

Sử dụng linh động với các hình thức quảng bá

Trong vô vàn thương hiệu được khởi tạo mỗi ngày, chỉ có 1 hoặc 1 vài thương hiệu tạo nên dấu ấn của mình. Thế nên việc không ngừng đổi mới nội dung chính là việc làm quan trọng để làm mới thương hiệu mỗi ngày.

Tùy thuộc vào từng đối tượng vào các thời điểm khác nhau sẽ sử dụng những hình thức quảng bá khác nhau hay kết hợp chúng với nhau. Có thể giới thiệu sản phẩm thông qua video, clip, thông qua interview hay thông qua những bài blog trên website,…Dù là hình thức nào hãy cân nhắc thật kỹ để phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền tải.

Kỹ năng tập trung

Kỹ năng tập trung được coi là một trong những điều cần thiết để nâng cao kỹ năng viết content. Không chỉ viết content mà làm bất kỳ một điều gì, bạn cũng cần tới kỹ năng này. Chỉ cần xao nhãng một chút là bạn có thể vụt mất những ý tưởng hay ho.

Một số cách để bạn có thể tập trung hơn khi viết content:

– Tránh xa những tác nhân gây xao nhãng như: Facebook, Zalo, Email,…

– Tìm không gian lý tưởng, yên tĩnh để tập trung hơn

– Áp dụng phương pháp làm 25 phút. nghỉ 5 phút

– Đừng vừa viết vừa chỉnh sửa, vì lúc này ý tưởng của bạn đang dồi dào. Cứ viết xong hết rồi quay lại sửa sau

– Đọc vài quyển sách về quản lý thời gian

Thể hiện cá tính vào bài viết

Giữa hàng trăm ngàn bài viết mà khách hàng tiếp xúc mỗi ngày, bài viết được khách hàng nhớ đến nhất chắc chắn là những bài viết khác biệt nhất, mang đậm dấu ấn cá nhân. Nhưng đừng cố gắng tỏ ra cá tính trong bài viết, hãy cứ là chính mình. Bạn như thế nào, hãy thể hiện ra câu chữ đúng như vậy.

Rèn luyện sự chỉn chu

Nếu bạn là người ẩu đoảng thì có lẽ bạn không phù hợp với nghề này. Những câu từ bạn viết ra không phải để cho mình bạn đọc, có rất nhiều người đang theo dõi thương hiệu, đang đọc bài viết của bạn. Họ nghĩ rằng bài viết của bạn đem lại giá trị cho họ. Do đó, hãy thật chỉn chu cho bài content của mình.

Đừng để một bài content đăng lên lại toàn là lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp. Trước khi đăng, bạn cần kiểm tra lại hết tất cả các lỗi bao gồm chính tả, câu từ, kích thước hình ảnh, lỗi trình bày, logo, giọng văn, kiểm tra trùng lặp,…Chỉn chu tuy hơi tốn thời gian nhưng thành quả bạn nhận lại sẽ rất xứng đáng.

Trau dồi học hỏi mỗi ngày

Đừng nghĩ bạn viết được chủ đề hơn, viết được số lượng nhiều hơn là bạn đã là một Content Creator chuyên nghiệp. Việc có thêm kiến thức không bao giờ là thừa trong ngành này. Biết thêm nhiều kiến thức, content của bạn sẽ chuẩn hơn, chuyên nghiệp hơn. Học hỏi được những giọng văn khác nhau giúp làm tươi mới hơn kỹ năng của bạn.

Tinh thần cầu tiến

Sự ham học hỏi, cầu tiến, tinh thần trách nhiệm cao với công việc là yếu tố giúp Content Creator thành công hơn trong sự nghiệp của mình. Nó giúp thúc đẩy con người tiến lên không ngừng để đạt được mục đích đã đề ra. Nếu như cứ mãi giậm chân tại chỗ, hài lòng với những gì mình đang có, bạn sẽ mãi chỉ đứng sau người khác và chắc chắn sẽ không thể nào trở thành một nhà làm marketing chân chính.

Các loại content phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại hình content để các Content Writer thỏa sức sáng tạo và truyền tải ý tưởng, thông điệp của mình. Dưới đây là Top 7 dạng content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết, blog

Viết blog là loại content được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên sử dụng. Blog có thể thu hút lượng truy cập organic đến website thông qua các công cụ tìm kiếm giúp tiết kiệm ngân sách. Các trang web có blog cũng sẽ có cơ hội được lên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm hơn là các trang web khác không có.

Bên cạnh đó, viết blog cũng sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ với khách hàng. Bạn càng cung cấp nhiều nội dung có giá trị, hữu ích thì có ngày càng nhiều khách hàng mục tiêu chú ý tới thương hiệu của bạn.

Infographics

Infographics giúp cung cấp thông tin hữu ích, giáo dục ý thức của khách hàng. Đây là loại content marketing trực quan giúp người xem dễ dàng hình dung hơn về các dữ liệu nhờ việc sử dụng hình ảnh bắt mắt liên quan đến chủ đề.

Nếu doanh nghiệp chọn sử dụng infographics để thu hút khách hàng hiện tại và tiềm năng, hãy xem xét chủ đề nào phù hợp cho loại hình này. Bạn có thể sử dụng hình thức này để giải thích cho một chủ đề phức tạp hay trình bày các số liệu thống kê hay cung cấp sơ đồ về chuỗi sản phẩm của bạn.

Video

Thực tế hiện nay, người dùng có xu hướng xem video ngắn nhiều hơn là dành thời gian đọc cả một bài viết. Vì đặc tính sinh động, màu sắc bắt mắt, ⅓ các hoạt động trực tuyến của người dùng được sử dụng vào việc xem video. Đù là xem giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, review sản phẩm họ đều có xu hướng tìm kiếm các video. Do đó, bạn hãy biến các video trở thành một loại hình content marketing hữu hiệu để tiếp cận và thu hút thêm các khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn muốn khai thác hiệu quả loại hình này, hãy xem xét các nội dung và chủ đề thu hút khách hàng nhất. Các video ngắn mà giàu thông tin có thể gia tăng nhận thức của khách hàng. Các video hướng dẫn có thể giáo dục thương hiệu cho khách hàng. Các video review sản phẩm có thể ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng.

Câu chuyện

Content dạng storytelling thực sự là loại hình có giá trị truyền tải cao nhất. Khách hàng hiện nay rất nhạy cảm với các dạng content quảng cáo sản phẩm hay quảng cáo trá hình. Người đọc thích những câu chuyện hơn. Thông qua loại hình này, bạn sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy ẩn sâu trong mỗi sản phẩm đều có những câu chuyện riêng. Luyện tập loại hình này, chắc chắn sẽ nâng tầm kỹ năng viết content của bạn.

Nếu bạn có thể sử dụng chính những câu chuyện của khách hàng như một phần của chiến dịch tiếp thị nội dung, chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ nhận được sự đồng cảm và tin tưởng từ khách hàng.

Checklist

Checklist là bảng cung cấp những việc cần làm để đạt được một kết quả mong muốn. Đây là loại hình đơn giản, dễ tạo, dễ quảng bá và cung cấp giá trị đáng kể cho khách hàng mục tiêu. Thông thường các checklist sẽ được chia sẻ lên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram hoặc doanh nghiệp có thể kết hợp trong các bài blog của mình. Bạn càng chia sẻ và tái nội dung checklist, doanh nghiệp càng nhận được sự hưởng ứng của người dùng.

Interview

Sẽ là một thiếu sót nếu như không nhắc tới loại hình này trong danh sách các loại hình content phổ biến nhất. Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trong ngành hay phỏng vấn các khách hàng sẽ mang lại sự tin cậy cho thương hiệu của bạn, thậm chí đính chính những thông tin sai lệch về thương hiệu.

Yêu cầu của nội dung của phỏng vấn đó là phải giàu thông tin có giá trị cho khách hàng, giúp họ hiểu hơn về những nhu cầu hay thách thức mà họ đang gặp phải. Chưa kể, đó còn là cách khiến cho thương hiệu tự định vị như một chuyên gia trong ngành.

Và còn một số những loại hình content hiệu quả khác như Tips, Review, Postcast, White paper, How-to, Case study,…

>> Xem thêm: Dịch vụ Quảng Cáo Google AdWords Uy Tín – Hiệu Quả – Beegital – Marketing Agency

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 20+ kỹ năng viết content thu hút và chuyên nghiệp nhất. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của Beegital, bạn đã biết được content marketing là gì, cách thức để tạo ra một chiến lược content như thế nào và trau dồi những kỹ năng viết content cần thiết để nâng trình khả năng của mình. Nếu bạn mong muốn được tìm hiểu thêm nhiều chủ đề về Marketing thú vị hơn, hãy cập nhật website của chúng tôi mỗi ngày bạn nhé.

.
.
.
.