Cách viết content bán hàng siêu hay, hiệu quả, thu hút khách hàng

Các chuyên gia trong lĩnh vực marketing online đều hiểu về sự quan trọng khi xây dựng content marketing. Bởi vì content marketing là một trong các chiến lược tối ưu quyết định sự thành bại của một chiến dịch marketing trong môi trường kinh doanh công nghệ 4.0 hiện nay. Khi bạn có content chất lượng với nội dung mang lại nhiều giá trị cho người đọc chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng và nhanh chóng tăng trưởng doanh thu vượt trội. Vậy bạn đã biết cách viết content bán hàng thật chất lượng, ấn tượng hay chưa? Bài viết dưới đây, WebGiaRe đã tổng hợp những mẫu content bán hàng độc đáo nhất, thu hút khách hàng hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Content bán hàng là gì? Lý do cần đầu tư content bán hàng chất lượng là gì?

Content bán hàng có thể hiểu là những nội dung nói lên thông điệp về sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, thương hiệu của doanh nghiệp mà họ đang muốn truyền tải đến người đọc. Content phải hay, hấp dẫn thì người đọc mới ở lại bài viết lâu hơn và nhanh chóng kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Content tồn tại dưới hình thức chủ yếu như hình ảnh, video hoặc chữ viết và nhiều hơn thế nữa. Bài viết content thường dùng để chia sẻ thông tin hoặc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc thỉnh thoảng ta có thể thấy một content có cả hai xu hướng này.

Những lý do khiến doanh nghiệp nên đầu tư vào content bán hàng chất lượng như sau:

Content được xem là linh hồn, yếu tố chính của chiến dịch marketing. Bởi vì khi có content doanh nghiệp mới truyền tải được nội dung, thông điệp đến khách hàng. Doanh nghiệp biết tận dụng website và mang đến những nội dung hay và chất lượng nhất định sẽ giúp bạn tăng lượng truy cập vào website và lọt top tìm kiếm trên Google. Chính vì vậy, nếu xây dựng content tốt thì kết quả kinh doanh cũng sẽ tốt lên.

Dù bạn đang thực hiện bất kỳ chiến dịch marketing nào cũng đều mong muốn kết quả cuối cùng là tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Nhờ việc chú trọng xây dựng content chất lượng mà website của bạn thu hút và được nhiều người biết đến, từ đó tăng khả năng khách hàng mua sản phẩm và giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn.

Cũng nhờ có content bán hàng mà doanh nghiệp có thể dễ dàng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường đa dạng như hiện nay.

>> Xem thêm: 20 kỹ năng viết content “vàng” dân sáng tạo nội dung nên rèn luyện

Tại sao bạn cần tự lên các cách viết content bán hàng?

Content bán hàng quan trọng khi thực hiện chiến dịch marketing là điều không thể phủ nhận, vậy ai là người sẽ viết content bán hàng? Người viết content bán hàng chính là doanh nghiệp.

Bởi vì content bán hàng chất lượng là khi nội dung trong bài viết mô tả được chính xác các đặc tính nổi trội và sự khác biệt trong sản phẩm của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời người hiểu rõ nhất các sản phẩm ấy không ai khác chính là chủ doanh nghiệp đã sáng tạo ra ra nó, chính bạn sẽ là những người có thể dễ dàng đưa ra các chiến lược nội dung phù hợp nhất.

Nếu muốn sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng và yêu mến sản phẩm của bạn thì trước hết chính bạn phải yêu lấy nó. Khi bạn yêu những sản phẩm của mình, bạn có thể viết content bằng tất cả tâm huyết và sự kỳ vọng vào sản phẩm, từng câu chữ của bạn cũng được trau chuốt và chạm đến trái tim của khách hàng.

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc Fanpage –  Marketing Agency – Cung cấp giải pháp Marketing tổng thể

10 cách viết content bán hàng “bắt trend” nhất hiện nay

10-cach-viet-content-ban-hang

Hiện nay, việc viết content bán hàng theo trend đang rất được các doanh nghiệp sử dụng. Bởi những người trẻ hiện nay cực kỳ quan tâm đến các xu hướng nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông. Vì vậy, việc theo trend là một trong những cách đi đường tắt nhanh nhất để doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng và gia tăng lượng tương tác cho bài viết. Dưới đây là 10 thủ thuật viết content bán hàng “bắt trend” nhất hiện nay mà bạn cần nắm rõ:

– Tiêu đề giật tít như: Deal khủng, kèm quà tặng

– Nội dung cảnh báo, gây chú ý

– Nội dung hài hước, sáng tạo độc đáo

– Làm nổi bật số lượng sản phẩm

– Viết content dựa trên những xu hướng hot trend đang thịnh hành

– Viết theo dạng kể chuyện (storytelling)

– Kết hợp với các KOLs

– Làm nổi bật lợi ích vượt trội, khác biệt

– Nội dung thể hiện sự đồng cảm, tính nhân văn cao

– Nội dung mô tả đầy đủ, chi tiết thông tin sản phẩm.

>> Xem thêm: Dịch vụ viết bài SEO, quảng cáo Facebook, Google trọn gói tại WebGiaRe

Hướng dẫn cách viết content bán hàng hiệu quả, thu hút khách hàng

Sau khi bạn đã có cái nhìn bao quát và tư duy đúng về content bán hàng thì bạn cần sáng tạo cho mình cách viết content phù hợp nhất với chiến lược kinh doanh sản phẩm. Sau đây WebGiaRe sẽ hướng dẫn viết content bán hàng chất lượng, hiệu quả giúp bài viết của bạn thu hút nhiều khách hàng.

Bước 1: Phân tích đối tượng khách hàng

Trước đi bắt tay vào viết content, bạn cần biết được đối tượng khách hàng mà mình hướng đến có đặc điểm, sở thích như thế nào, họ đang gặp những vấn đề gì không để có thể lên một content bán hàng hiệu quả nhất. Có thể gọi đây là bước nhằm xác định và vẽ ra chân dung của khách hàng.

Đầu tiên, Để biết được “khách hàng là ai” bạn cần phải liệt kê một số tiêu chí để xác định chân dung của khách hàng như: giới tính, độ tuổi, học vấn, thu nhập, đặc biệt là sở thích cá nhân (thường mua sản phẩm gì) và những đặc điểm khác ảnh hưởng đến việc xác định đối tượng khách hàng.

Tiếp theo, bạn cần nắm được những vấn đề mà họ đang gặp phải để xác định được Insight của khách hàng. Việc xác định insight của khách hàng giúp bạn có những giải pháp phù hợp nhất để đánh vào đúng vào tâm lý và xoa dịu họ.

Cuối cùng, sau khi xác định những mong muốn và nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra những nội dung giải pháp phù hợp nhất.

Ví dụ: Hãng Unilever sau khi hiểu được sự bất tiện và lo lắng của những người bị sâu răng, hoặc thường xuyên bị ê buốt răng khiến chất lượng cuộc sống của họ giảm xuống. Unilever đã cho sản xuất ra sản phẩm kem đánh răng P/s Sensodyne nhằm giúp làm dịu, hỗ trợ giảm ê buốt và đau răng cực kỳ hiệu quả.

Bước 2: Xác định mục tiêu content

Đây là bước mà doanh nghiệp cần lựa chọn chính xác những nội dung mình sẽ viết trong content. Có 3 mục đích chủ đạo mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để viết bất kỳ bài content bán hàng nào.

Nhận thức – Giúp khách hàng biết đến doanh nghiệp. Các bài viết thường sẽ tập trung vào các khách hàng mới và chưa biết đến sản phẩm.
Tình cảm – Giúp chiếm được cảm tình của khách hàng. Khách hàng thường sẽ lựa chọn thương hiệu mà họ tin tưởng và yêu thích hơn, vì vậy content của bạn có thể triển khai theo nội dung cảm động, khơi gợi cảm xúc.

Hành động – Kích thích các hành động mua hàng. Các bài content trên website đều có mục đích là khiến khách hàng ngay khi xem bài viết sẽ lập tức mua hàng hoặc thực hiện theo những mong muốn mà doanh nghiệp đặt vào bài viết.

Bước 3: Lập dàn bài nội dung

Để lập dàn bài cho nội dung bạn có thể tham khảo “Công thức 4P” để việc tạo lập được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thứ nhất, Mô tả (Picture)

Khi mở đầu bài viết, bạn có thể mô tả một bức tranh tổng thể nhất, giúp khách hàng ngay lập tức khởi gợi liên tưởng đến sản phẩm.

Ví dụ: Bạn đang đi picnic nhưng pin dự phòng đang dùng để sạc điện thoại lại hết pin nhanh.

Thứ hai, Cam kết (Promise)

Bạn cần phải cho khách hàng thấy rằng các sản phẩm có thể giúp họ giải quyết những vấn đề đang gặp phải một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ: Doanh nghiệp cam kết pin dự phòng của mình có thể sạc điện thoại trong nhiều giờ mà không lo lắng về lượng pin.

Thứ ba, Chứng minh (Prove)

Để việc cam kết được khách hàng tin tưởng nhất, doanh nghiệp cần chứng minh những điều đó là có căn cứ bằng cách đưa ra những đặc tính vượt trội của sản phẩm.

Ví dụ: Các mẫu pin sạc dự phòng của doanh doanh nghiệp mình với 10000mAh có thể sử dụng lên đến 18 giờ.

Thứ tư, Thúc đẩy (Push)

Nếu khách hàng sau khi đọc những thông tin trong 3 nội dung trên chỉ có một chút ấn tượng với sản phẩm nhưng vẫn phân vân và chưa có quyết định mua thực sự. Lúc này, doanh nghiệp cần cho họ biết lý do họ cần mua hàng ngay.

Ví dụ: Sạc pin dự phòng sẽ được giảm giá 20% duy nhất trong hôm nay.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Viết Bài Chuẩn SEO, Bài Content Quảng Cáo Facebook, Bài Pr Thương Hiệu Uy Tín – Marketing Agency – Cung cấp giải pháp Marketing tổng thể

Một số lưu ý cần thiết khi viết content bán hàng

Nghiên cứu từ khóa cạnh tranh và lên ý tưởng chủ đề: Doanh nghiệp cần hiểu rằng dù content có hay đến đâu mà người dùng không quan tâm thì đó cũng là content chết. Bạn có thể viết chủ đề được giới trẻ quan tâm hoặc đang hot trên mạng xã hội nhưng chú ý không nên viết quá lan man, không chú trọng vào vấn đề người đọc cần biết. Bạn có thể sử dụng một số công cụ giúp tìm kiếm từ khóa cạnh tranh để lên ý tưởng content như: keywordtool.io, ahrefs, ads.google.com,…

Biến đổi từ khóa dài (Long tail keyword): Bài viết chứa từ khóa dài đôi khi sẽ khiến cho nội dung không tự nhiên và gây cứng. Vì vậy, khi viết những từ khóa dài bạn có thể biến hơn. Tốt nhất thì bạn chỉ nên chèn 1 – 2 từ khóa để khi đọc bài viết được mượt hơn.

Sử dụng các tiêu đề “giật tít”: Tiêu đề là nội dung đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, vì vậy một tiêu đề ấn tượng sẽ kích thích sự tò mò, hứng thú của người đọc, giúp họ tiếp tục theo dõi những nội dung phía sau.

Bắt đầu bài content bán hàng bằng một câu hỏi: Cách này giúp doanh nghiệp đánh thẳng vào tâm lý người đọc và điều hướng họ đi theo câu trả lời của doanh nghiệp.

Thử nghiệm phân tách (Split Testing): Giúp doanh nghiệp so sánh nhiều phiên bản với nhau trong cùng một điều kiện để có thể dễ dàng đánh giá và lựa chọn thứ hoạt động tốt nhất.

Chọn giọng văn phù hợp: nếu khách hàng mục tiêu là các bạn trẻ thì doanh nghiệp có thể sử dụng các giọng văn thoải mái, trẻ trung kèm theo một số từ ngữ bắt trend để thu hút hơn. Còn với các khách hàng mục tiêu là những người lớn tuổi, doanh nghiệp cần chọn giọng văn nghiêm túc, chỉn chu hơn.

Sử dụng các hashtag: Sử dụng hashtag giúp bài content bán hàng của bạn tiếp cận nhiều hơn các khách hàng. Điều này cũng giúp tăng độ phủ của thương hiệu, thu hút các khách hàng tiềm năng đọc bài viết

Chú ý cách trình bày: Bố cục content cần có rõ ràng, trình bày ngắn gọn, súc tích. Độ dài đoạn văn, các dấu câu hợp lý, đầy đủ giúp bài viết rõ ràng, mạch lạc để người đọc dễ dàng theo dõi nội dung bài viết.

“Phá luật” để viết content bán hàng cuốn hút: Nhiều người làm nội dung thường nghĩ người nội dung hay nhất thì nên dành tới phút cuối để đọc. Nhưng thực tế, chỉ có 30% người đọc bài viết có thể kiên trì đọc hết bài viết. Vì vậy, bạn nhất định phải đưa các nội dung quan trọng lên đầu để người đọc nhanh chóng có thông tin họ cần và nếu họ đang quá bận rộn thì có thể rời khỏi ngay lập tức.

Viết content marketing với chiến thuật “Ngày xửa ngày xưa”: Mặc dù đây không phải cách viết content hấp dẫn nhất thời điểm hiện tại nhưng lại rất dễ thu hút người đọc và dẫn dắt họ đến được những nội dung đang cần tìm kiếm theo mong muốn của bạn.

Sử dụng ngôn từ cấp độ đơn giản cho bài viết content bán hàng: doanh nghiệp sử dụng các ngôn từ ở cấp độ đơn giản trong cuộc sống bằng ngày sẽ khiến cho người đọc dễ dàng tiếp thu và thích thú bài viết hơn.

Sử dụng PowerWords: chính là những từ ngữ mạnh mẽ nhất bạn sử dụng khi viết content. Việc này giúp kích thích người đọc có năng lượng suy nghĩ và hành động theo nội dung của bài viết. Bạn có thể gắn powerwords vào tiêu đề, nội dung văn bản hoặc các nút hành động trong bài viết.

Sử dụng câu ở thể chủ động: Bài viết tích cực cần sử dụng những câu từ ngắn gọn, ít từ, rõ ràng và trực tiếp nhất sẽ tạo ra cảm giác thích thú hơn.

Sử dụng font chữ Serif cho content bán hàng: Có 2 font chữ phổ biến được nhiều content writer chuyên nghiệp sử dụng đó là Serif và Sans Serif. Serif là font chữ có nét đập mạnh ở cuối mỗi ký tự nên giúp tạo ra sự khác biệt và ghi nhớ lâu hơn.

Số lượng bài đăng nên có từ 2 đến 3 bài trong một chủ đề. Bạn cần nâng cao sự tin tưởng và tăng tính chuyên môn hóa cho bài viết bằng cách khai thác nhiều khía cạnh đa dạng trong chủ đề và tránh lặp lại nội dung. Lưu ý về tần suất đăng bài đăng nên có từ 2 đến 3 lần một tuần và đăng vào khung giờ nhất định để duy trì sự tương tác với người đọc.

Các mẫu content bán hàng trong một số lĩnh vực hay nhất

Dưới đây là một số mẫu content bán hàng chất lượng, thu hút khách hàng hiệu quả mà WebGiaRe muốn giới thiệu đến bạn.

Mẫu content bán hàng thời trang

Để thu hút thật nhiều khách mua hàng bạn cần có content đăng bài bán hàng thời trang vào chất lượng đồng thời đăng bài vào những khung giờ thích hợp đồng thời đảm bảo những đặc điểm sau đây:

– Đầu tư về mặt hình ảnh cho bài viết.

– Cung cấp thông tin chi tiết nhất có thể về sản phẩm: Size, chất lượng, chất liệu…

– Kêu gọi sự hành động thông qua việc khuyến mãi để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng như: Freeship toàn quốc, nhận hàng và thanh toán ngay tại nhà…

Ví dụ:

cach-viet-content-ban-hang-thoi-trang

Mẫu content bán hàng mỹ phẩm, làm đẹp

Khi viết content bán hàng mỹ phẩm, làm đẹp bạn có thể dùng công thức PAS “Problem – Agitate – Solve” là công cụ marketing vượt trội hiện nay nhằm giúp người đọc hiểu rõ tính năng và lợi ích mà sản phẩm của bạn đem đến cho họ và hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm áp dụng. Thứ tự trình bày của công thức này như sau:

Problem: Xác định vấn đề cần viết content.

Agitate: Tập trung vào vấn đề đó

Solve: Đưa ra các phương án giải quyết.

Sau đây là mẫu cách viết content bán hàng mỹ phẩm hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

cach-viet-content-ban-hang-my-pham

Mẫu content bất động sản

Công thức “Before – After – Bridge” thường hay được doanh nghiệp sử dụng khi kinh doanh bất động sản. Khi viết content với công thức này, doanh nghiệp sẽ đề cập đến một lời hứa và cung cấp thông tin về dự án giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng nhất về dự án. Công thức “Before – After – Bridge” được tiến hành như sau:

– Xây dựng, mô tả một viễn cảnh chung tốt đẹp cho người đọc.

– Đề cập và nhắc nhớ đến tình trạng chung hiện tại.

– Xây dựng sợi dây liên kết giữa tương lai đến hiện tại và mang đến giải pháp cho người đọc.

Ví dụ:

cach-viet-content-ban-hang-bat-dong-san

Mẫu content bán hàng theo trends

Khi viết content dựa trên những xu hướng, trào lưu đang thịnh hành trên mạng xã hội được giới trẻ yêu thích, doanh nghiệp sẽ giúp kích thích sự hứng thú của họ và gia tăng sự tương tác.

Ví dụ:

cach-viet-content-ban-hang-theo-trends

Mẫu content bán hàng ngành thú cưng Pet Shop

cach-viet-content-ban-hang-thu-cung

Trên đây là WebGiaRe đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về cách viết content bán hàng và những thủ thuật giúp contenter có thể dễ dàng tạo ra những bài viết chất lượng, hiệu quả. Để viết được content chất lượng đòi hỏi bạn cần phải đọc nhiều, viết nhiều và thực hành nhiều lần thì mới có thể tự mình viết ra một content bán hàng hay, thu hút hàng trăm lượt tương tác. Hy vọng những nội dung hữu ích trên của WebGiaRe sẽ giúp bạn làm chủ content và sớm ngày trở thành một chuyên gia content bán hàng hiệu quả!

.
.
.
.