Cách viết content facebook 2022 hiệu quả, thu hút, tăng đơn hàng

Trong quảng cáo Facebook, content chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm/dịch vụ. Bạn là cá nhân kinh doanh online nhưng không biết cách viết content facebook sao cho thu hút? Bạn là doanh nghiệp nhưng không biết cách viết content facebook sao cho hiệu quả để tăng doanh thu cho sản phẩm? Bạn là người mới nhưng không biết các cách viết content facebook nào có thể cải thiện kỹ năng viết của mình? Đừng lo lắng, ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số cách viết content facebook hữu ích và các kỹ năng viết content quan trọng mà người làm nội dung cần nắm vững. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây bạn nhé!

Content Facebook là gì? Lợi ích của content facebook đối với doanh nghiệp

Content là từ tiếng Anh mang nghĩa là nội dung. Viết content facebook được hiểu là việc tạo ra nội dung để đăng tải lên Facebook. Content Facebook có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: text, hình ảnh, infographics, video,…Tất cả content được đăng tải trên Facebook đều có mục đích và chủ đề riêng. Thông thường các content creator thường sử dụng chúng với mục đích để giới thiệu sản phẩm, truyền thông, PR, quảng cáo hay đơn giản là chia sẻ những trải nghiệm, những kiến thức hữu ích nhằm nuôi dưỡng tập khách hàng tiềm năng.

Content có vai trò rất quan trọng trong việc truyền đạt thông tin cũng như quảng bá thương hiệu trên Facebook. Giữa muôn vàn bài viết mới được tạo ra mỗi ngày, nếu như nội dung của thương hiệu không đủ hấp dẫn, quảng bá lộ liễu, khô khan, nhàm chán, chắc chắn không ai muốn quan tâm đến trang fanpage của bạn. Ngược lại, những nội dung càng mới lạ, càng độc đáo sẽ mang lại lượt tiếp cận khách hàng càng cao.

Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng content facebook để thu hút, nuôi dưỡng tập khách hàng tiềm năng trên nền tảng mạng xã hội này. Thực tế, việc sử dụng hiệu quả content facebook sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích không nhỏ:

– Chiến lược Marketing hiệu quả với mức chi phí thấp

– Trở thành công cụ hữu hiệu để giao tiếp và nuôi dưỡng khách hàng

– Là công cụ để cung cấp thông tin về doanh nghiệp, về thương hiệu, về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

– Tạo ra sự tương tác thường xuyên với tập khách hàng tiềm năng

>> Xem thêm: Dịch vụ viết bài SEO, quảng cáo Facebook, Google trọn gói tại WebGiaRe

Cách viết content facebook hiệu quả

Viết content facebook không phải là chỉ đặt bút là có thể sáng tạo ra một nội dung hay, viral trên mạng xã hội hay đạt được mục tiêu marketing. Viết content cho facebook là việc áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm hay những kỹ năng để tạo ra nội dung thu hút, lôi cuốn, kích thích nhu cầu của người đọc. Vậy đâu là cách viết content facebook chuẩn SEO, hiệu quả cho doanh nghiệp? Ngay dưới đây chính là cách viết content facebook được các Content Creator chia sẻ trong một talkshow về ngành.

cach-viet-content-facebook-hieu-qua

Xác định được đối tượng mục tiêu

Đây là bước đầu tiên khi bạn học cách viết content facebook. Trước khi viết, bạn cần xác định được khách hàng doanh nghiệp định hướng tới là ai, họ đang có nhu cầu gì, họ mong muốn đạt được điều gì? Đó chính là insight khách hàng. Biết được chân dung khách hàng, bạn sẽ có ý tưởng về chủ đề cho content và đánh trúng vào những gì khách hàng đang quan tâm.

Nắm bắt rõ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Không hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mình đang cung cấp sẽ chỉ khiến cho cách viết content facebook của bạn mãi không tiến bộ. Content chưa phải là tất cả, giá trị sản phẩm chính là thứ mà khách hàng luôn tìm kiếm. Sản phẩm có thể mang lại cho họ lợi ích gì? Sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu nào của họ. Hãy chứng minh cho khách hàng thấy rằng đây chính là sản phẩm thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ.

Xây dựng bài viết thu hút, ngắn gọn

Nếu như content trên website, content trên blog đòi hỏi bạn phải phân tích, lập luận chặt chẽ, tỉ mỉ thì content facebook lại hoàn toàn ngược lại. Người dùng nền tảng này thường có xu hướng mất kiên nhẫn hơn, họ sẽ bỏ qua những bài text dài và hứng thú hơn với nội dung ngắn, hình ảnh đẹp, âm thanh thú vị và video hấp dẫn.

Do đó, bỏ ngay thói quen phân tích rườm rà đi, tập trung viết ngắn gọn, làm nổi bật những ưu thế của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh , đưa ra các thế mạnh của sản phẩm/thương hiệu,… Tuy nhiên dù yêu cầu cách viết content facebook ngắn gọn nhưng hãy đảm bảo truyền tải đủ những nội dung cần thiết, tránh làm qua loa, sơ sài.

Chọn tiêu đề thu hút

Tiêu đề là phần đầu tiên khách hàng sẽ tiếp xúc khi đến với content của bạn. Khi đọc tiêu đề, nếu khách hàng cảm thấy rằng đây chính là chủ đề mà họ cần thì chắc chắn họ sẽ đọc tiếp nội dung của bạn. Ngược lại nếu title của bạn nhàm chán, không gây được sự chú ý thì ngay lập tức họ sẽ bỏ qua.

Hiện tại, có rất nhiều cách thức để tạo nên một tiêu đề thu hút. Bạn có thể lồng ghép những yếu tố hài hước, độc lạ, gây tò mò, lồng ghép trend hay đưa ra thông tin về chương trình khuyến mãi lớn,…Đây là những cách viết content facebook hiệu quả, gây được sự chú ý của khách hàng mà nhiều cá nhân/doanh nghiệp đang sử dụng.

Tuy nhiên, tiêu đề cần thể hiện những thông tin chân thực, đừng giật tít, đừng câu like, câu view. Những trường hợp này khiến cho khách hàng cảm thấy bị lừa dối, khó chịu và mất thiện cảm với thương hiệu của bạn.

Chèn hashtag, lời kêu gọi hành động

Một trong những cách viết content facebook hiệu quả chính là chèn những lời kêu gọi hành động cùng những hashtag liên quan trong bài viết. Sử dụng hashtag sẽ giúp cụm từ được bôi xanh, nổi bật hẳn trong bài viết. Hơn nữa, khi người dùng facebook tìm kiếm hashtag này, các bài viết của bạn sẽ nhanh chóng hiển thị và nhận được sự tương tác tự nhiên từ khách hàng. Vì thế hãy thêm những hashtag phù hợp cho content facebook của bạn. Tuy nhiên không nên quá làm dụng, tránh làm nội dung trở nên sáo rỗng.

Ngoài ra, trong bài viết, bạn nên chèn thêm những lời kêu gọi hành động. Hình thức này giống như một lời kêu gọi, nhắc nhở người dùng click vào các link dẫn đến website bán hàng hay thực hiện cuộc gọi, tin nhắn để được tư vấn. Lời kêu gọi phải thật ngắn gọn, thu hút và thôi thúc người đọc giúp họ không thể nào bỏ qua bài viết của bạn.

Đầu tư hình ảnh, video

Content có rất nhiều hình thức, không phải chỉ bao gồm những bài viết text thông thường. Content còn bao gồm cả hình ảnh, video, checklist,…Do đó để bài viết thêm thu hút hơn, tránh nhàm chán cho khách hàng, bạn nên nghiêm túc đầu tư vào những hình ảnh và video, mang lại sự thú vị cho khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc về kích thước và tỷ lệ giữa text và hình ảnh. Facebook đã có những quy định rõ ràng bài viết của bạn được đăng tải bao nhiêu hình ảnh, dung lượng video, độ dài video. Hãy tìm hiểu thật kỹ về hình ảnh và video để có được cách viết content facebook thu hút và ấn tượng hơn.

Content facebook cần có thông tin liên hệ

Thiếu thông tin liên hệ, hiệu quả của content facebook cũng sẽ giảm đi đáng kể. Để có thêm khách hàng, tăng doanh thu, tăng tương tác, bài viết cần có những thông tin liên hệ ngay dưới cùng. Thông tin này bao gồm số điện thoại, địa chỉ, email, website, thời gian làm việc,… để tăng thêm sự tin tưởng cho khách hàng.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Viết Bài Chuẩn SEO, Bài Content Quảng Cáo Facebook, Bài Pr Thương Hiệu Uy Tín –  Marketing Agency – Cung cấp giải pháp Marketing tổng thể

Hướng dẫn chi tiết cách viết content facebook đối với từng dạng

Tương tác

Tương tác là giai đoạn đầu tiên, nhằm hướng tới xây dựng và duy trì mối quan hệ của doanh nghiệp với người dùng, tạo ra độ thảo luận tích cực với thương hiệu. Dưới đây là một số cách viết content facebook để tăng lượng tương tác cho thương hiệu quả bạn.

Đặt câu hỏi

Câu hỏi luôn là những cách thức mở đầu hoàn hảo cho những bài content dạng tương tác. Theo nghiên cứu, con người thường nhạy cảm hơn với câu hỏi hơn là lời khẳng định. Các câu hỏi được đặt ra sẽ thôi thúc họ trả lời, chia sẻ những hiểu biết của mình về vấn đề được đặt ra.
Do đó, khi bạn đăng tải một bài viết mới, thay vì đặt tiêu đề như bình thường, bạn hãy đặt tiêu đề là những câu hỏi liên quan đến các vấn đề đang nổi cộm, gây tranh cãi hiện nay. Như vậy, nó sẽ thu hút khách hàng vào thảo luận, tương tác nhiều hơn với thương hiệu.

Nội dung cần ngắn gọn, súc tích

Đối với cách viết content facebook tạo sự tương tác với khách hàng, bạn không nên vội vàng mà đưa thông tin dày đặc, hãy cung cấp những thông điệp cần thiết. Nếu khách hàng có nhu cầu hay thấy hứng thú với những thông tin mà bạn cung cấp, họ sẽ click vào trang để xem kỹ hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Dùng hình ảnh để content thêm thu hút

Khi lướt newfeed, mắt chúng ta thường có xu hướng chú ý đến những bài viết có hình ảnh bắt mắt, mới lạ. Do đó, hãy sử dụng hình ảnh trong bài viết để gia tăng sự chú ý của người dùng. Nội dung hay thôi là chưa đủ. Để nhận được hiệu quả cao hơn, hãy thiết kế những bức ảnh, video với màu sắc nổi bật giúp cho content của bạn được chú ý nhiều hơn và truyền tải được thông điệp tốt hơn với khách hàng có nhu cầu.

Một số cách viết content facebook sử dụng hình ảnh thu hút khách hàng mà bạn có thể áp dụng như sau:

Trích dẫn bằng ảnh

Trích dẫn hình ảnh hay Photo Quote chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn bản và hình ảnh. Thông thường photo quote sẽ bao gồm hai thành phần: hình ảnh và câu trích dẫn. Đây được coi là cách viết content facebook hiệu quả vừa giúp bạn truyền tải thông tin lại vừa mang đến chiều sâu cho thông điệp. Tạo ra một photo quote hấp dẫn đòi hỏi cả hình ảnh và câu quote đều phải phù hợp, có sự liên quan với nhau và với thương hiệu.

Ảnh chụp màn hình

Ảnh chụp màn hình thường được sử dụng để hướng dẫn tính năng, cách sử dụng hay để đưa ra những phản hồi tích cực của các khách hàng đã mua sản phẩm. Ảnh chụp màn hình thường được người đọc tin tưởng hơn, đánh giá cao hơn. Chắc chắn đây là hình thức dễ nhìn hơn, hiệu quả truyền tải tốt hơn so với những văn bản thuần chữ thông thường.

Đồ họa thông tin

Đồ họa thông tin hay infographics chính là công cụ giao tiếp trực quan giúp biến những thông tin phức tạp trở nên đơn giản tức thì. Thống kê cho thấy content dạng infographics thường có lượt chia sẻ cao gấp 3 lần các dạng content khác. Do đó, đây chắc chắn sẽ là công cụ hữu ích có thể bổ sung vào list cách viết content facebook hiệu quả của bạn.

Lưu ý rằng Facebook có những quy định riêng về thông số kỹ thuật cho các hình ảnh được đăng tải, điều này sẽ khiến cho infographics dài sẽ bị cắt đột ngột, gây gián đoạn thông tin truyền tải đến khách hàng. Trong trường hợp như vậy, bạn nên cắt chúng thành những mini-infographics để vẫn giữ nguyên được thông tin cần truyền tải, vừa tận dụng tối đa được hiệu quả của công cụ này.

Ảnh GIF

Ảnh GIF chính là tập tin ảnh có độ phân giải thấp và có những chuyển động lặp đi lặp lại. Ngày nay, ảnh GIF đang trở thành một trong những cách viết content facebook được áp dụng nhiều nhất trong marketing 4.0 nhờ sự bắt mắt và dễ sử dụng, dễ chia sẻ của chúng. Tuy nhiên, do các ảnh GIF thường tốn nhiều dung lượng và mất nhiều thời gian để tải lên nên chúng thường làm giảm tốc độ load trang. Do đó, bạn cần tìm ra các cách thức hiệu quả để vừa có thể sử dụng ảnh GIF vừa đảm bảo tốc độ load trang.

Video

Video là một trong những công cụ hiệu quả khi bạn học cách viết content facebook dạng tương tác. Những video mà thương hiệu đăng tải thường là những video ngắn, có thời lượng dưới tối ưu nhằm truyền tải những thông tin cô đọng, ngắn gọn nhất về sản phẩm/dịch vụ. Khách hàng thường thích xem video hơn là đọc những bài text dài về sản phẩm, về thương hiệu. Video ngắn gọn không chỉ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng mà còn khơi gợi sự hứng thú của người dùng, giúp họ nhớ tới sản phẩm/dịch vụ lâu hơn.

Một số mẹo về cách viết content facebook dạng video:

– Giữ thời lượng video tối ưu trong vòng 1 phút

– Tạo video với độ phân giải cao, chất lượng tốt

– Đưa những thông tin cần thiết thu hút sự chú ý ngay từ những giây đầu tiên

– Tạo video thân thiện với mọi nền tảng

– Thiết kế thumbnail bắt mắt, thu hút sự chú ý

Meme

Meme là tính năng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên facebook. Meme gây ấn tượng nhờ hình ảnh sống động, hài hước mà nó mang lại. Các thương hiệu ngày nay rất ưa chuộng hình thức này. Họ thường chèn thêm logo thương hiệu hay tạo meme mới và khiến nó trở nên viral. Như vậy, thông qua Memes, thương hiệu sẽ có cơ hội tiếp cận gần hơn với người dùng và khiến họ cảm thấy gần gũi, thân thuộc hơn với thương hiệu.

Như vậy trong bước đầu tiên này, để tạo độ tương tác, bạn có thể sử dụng đa dạng nhiều loại visual content khác nhau và tối ưu hình ảnh hiển thị, kèm theo đó là những thông tin về thương hiệu, hashtag và lời kêu gọi hành động ngắn gọn, phù hợp. Nếu muốn nâng trình cách viết content facebook của mình, hãy làm cho bước đầu tiên này thật ấn tượng bạn nhé.

Định hướng (Educate)

Giai đoạn thứ 2 trong cách viết content facebook thu hút chính là giai đoạn 2 với mục tiêu định hướng. Những content dạng định hướng sẽ truyền tải những kiến thức quan trọng về các chủ đề cụ thể cho khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu như doanh nghiệp có thể định hướng khách hàng về sản phẩm/dịch vụ, về thương hiệu một cách chính xác trong khi content vẫn tạo được cảm xúc, khát khao của họ thì bạn sẽ dễ dàng có được thông tin khách hàng và dần xây dựng được lòng tin của họ với thương hiệu.

Cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ

Để có cách viết content facebook thực sự nổi bật và thu hút được nhiều khách hàng hơn, bạn phải đảm bảo cung cấp cho họ nhiều giá trị hơn content của đối thủ cạnh tranh.

Tiến hành nghiên cứu đối thủ và tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ, ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm/dịch vụ họ cung cấp.

Tìm hiểu các vấn đề mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải và mong muốn của họ để đưa những vấn đề này vào trong bài content của bạn

Ví dụ: Một người đã đi làm có thu nhập ổn định, có nhu cầu học tiếng Trung nhưng giữa một rừng trung tâm trên mạng xã hội, họ không biết đâu mới là trung tâm uy tín. Họ lo sợ trung tâm không đủ chất lượng để giúp họ cải thiện trình độ của mình. Vậy content của bạn nên tập trung định hướng vào những vấn đề này để họ có thể ngay lập tức lựa chọn khóa học của bạn.

Chọn một chủ đề phổ biến và tập trung khai thác chủ đề đó. Tìm hiểu những dạng content liên quan đến chủ đề. Sau đó, lựa chọn hình thức phù hợp với thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải.

Luôn hướng tới khách hàng

Khi viết nội dung định hướng hãy nghĩ tới khách hàng của bạn muốn gì, cần gì, đang gặp vấn đề gì. Khách hàng sẽ chỉ quan tâm đến các bài viết mang lại giá trị thực sự cho họ. Do đó, bạn nên chọn lọc thông tin để đưa vào bài viết. Đó phải là các nội dung tạo được sự đột phá, kích thích, giải quyết được các vấn đề tồn đọng của khách hàng hay tạo ra những giá trị mới, kiến thức mới cho họ. Bằng cách này, bạn sẽ thực sự thu hút khách hàng đến với content của bạn nói riêng và những sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nói chung.

Ngay từ đầu đừng chỉ tập trung bán hàng

Khi bạn học hỏi cách viết content facebook, hãy nhớ lấy tôn chỉ này. Nếu như bạn chỉ chăm chăm bán hàng, đưa những sản phẩm/dịch vụ tràn lan thì chắc chắn khách hàng sẽ chỉ thấy bạn đang muốn bán hàng và hoàn toàn không mang lại giá trị gì cho họ. Hãy nhớ “Cho đi trước – Nhận lại sau”, càng viết “miễn phí”, càng cung cấp nhiều thông tin bổ ích, càng hướng tới giá trị cộng đồng, bạn càng nhận được sự tôn trọng từ khách hàng. Sau khi có được lòng tin từ họ, bạn mới bắt đầu công việc bán hàng với những bài content về sản phẩm/dịch vụ với tần suất tăng dần. Vì vậy hãy thật kiên nhẫn và xây dựng mối quan hệ đúng cách.

Tập trung nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp

Một doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại lâu dài nếu không tạo lập được mối quan hệ với khách hàng của mình. Những doanh nghiệp đang ngày càng hướng tới tạo lập những mối quan hệ mật thiết, gắn bó với khách hàng. Một người khi đã hứng thú hay yêu thích thương hiệu nào sẽ luôn theo dõi, ủng hộ mạnh mẽ cho thương hiệu đó. Do đó, khi rèn luyện cách viết content facebook, hãy thử nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Bán hàng

Giai đoạn tiếp theo chính là bán hàng. Đây chính là mục tiêu cốt lõi mà mọi doanh nghiệp luôn hướng tới, tạo doanh thu ổn định và lâu dài cho doanh nghiệp. Dưới đây sẽ là một số tips bạn cần lưu ý để trau dồi cách viết content facebook hiệu quả giúp kích thích, thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động mà bạn không nên bỏ qua.

Tặng trước – Nhận sau

Bên cạnh những giá trị miễn phí bạn đã đem tới trong giai đoạn định hướng, bạn có thể đem đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn nữa bằng việc tặng cho họ thứ gì đó có liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của bạn. Có rất nhiều hình thức cho bạn tham khảo như bản báo cáo pdf, Case study, Whitepaper, tài liệu học tập, tập san,…

Ví dụ nếu như bạn là một trung tâm luyện thi Toeic, bạn mong muốn nhiều học viên đăng ký tham gia khóa học hơn. Đừng chỉ chăm chăm đăng tải các bài content về khóa học, hãy mang tới những món quà miễn phí cho họ. Bạn có thể tặng cho những khách hàng để lại comment bộ tài liệu ngữ pháp, tài liệu luyện nghe tại nhà, bộ 10 đề thi Toeic mới nhất, hướng dẫn giải chi tiết đề thi Toeic,… Như vậy thông qua những tài liệu miễn phí, bạn đã thu hút được lượng khách hàng tiềm năng không nhỏ, đồng thời cho họ thấy bạn luôn sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ họ khi họ cần.

Tạo sự tò mò

Một trong những cách viết content facebook hiệu quả không thể không kể đến việc tạo ra sự tò mò cho khách hàng. Khi họ quen thuộc với nội dung của bạn, giá trị bạn cung cấp, nếu bạn tạo ra được những content đủ khiến họ tò mò, họ sẽ nhấp vào các đường link liên kết của bạn.

Chỉ cần tiêu đề gây tò mò, hình ảnh gây nghi hoặc, họ sẽ ấn vào những gì bạn cung cấp để tìm hiểu thêm. Như vậy đây cũng là một hình thức hữu hiệu để khiến khách hàng ở lại trang của bạn lâu hơn, kéo traffic về website/blog, tăng khả năng mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Không nên quá xâm phạm

Một điều lưu ý khi trau dồi cách viết content facebook chính là không nên quá xâm phạm. Mặc dù mục đích chính của bạn vẫn là bán hàng nhưng bạn nên biết rằng khách hàng sẽ rất mệt mỏi và chán nản với những nội dung bị xâm nhập quá nhiều bởi Marketing. Khách hàng thường rất phản cảm với những nội dung quảng cáo và có xu hướng lảng tránh chúng nhiều nhất có thể. Do đó, đừng quá lạm dụng, hãy cứ dần dần cung cấp thông tin cho khách hàng với tần suất vừa phải, hãy kết hợp kể chuyện về các trải nghiệm, chia sẻ các tips liên quan đến sản phẩm, biến tấu thành nhiều hình thức linh hoạt khác nhau. Như vậy, khách hàng sẽ dễ dàng đón nhận bài viết của bạn hơn.

Một số mẹo cần lưu ý bổ sung để cải thiện nội dung Facebook

Khi sáng tạo nội dung trên facebook, bạn cần chú ý một số nội dung để không vi phạm những quy tắc cộng đồng. Đừng để những lỗi nhỏ khiến cho những nỗ lực build page của bạn tan thành mây khói. Dưới đây sẽ là một số những lưu ý cần tránh để bạn có cách viết content facebook hiệu quả hơn.

Tránh sử dụng các hashtag, các cụm từ bị cấm trong bài viết như Gan, Thận, Tim, Phổi, Xương Khớp, Viêm Xoang, Bệnh nhân, Bệnh nhi, Phòng khám bệnh,…và tránh sử dụng những từ ngữ mang tính tiêu cực (chết, bệnh, tự tử, tử nạn, tử vong, đau đớn, tuyệt vọng, trầm cảm,…). Trước khi đăng tải bất kỳ bài viết nào lên Facebook, bạn nên rà soát kỹ càng, tránh xảy ra sai lầm không đáng có.

Mỗi chiến dịch truyền thông đều phải xây dựng chiến lược rõ ràng. Nếu bạn quyết định sử dụng content facebook như một công cụ để thực hiện chiến dịch thì bạn cần lên kế hoạch cụ thể, chi tiết. Bạn cần có một chủ đề lớn, các chủ đề nhỏ bên trong, tạo thứ tự ưu tiên, thời gian thực hiện, lập kế hoạch phát triển nội dung và phân công công việc cho các bộ phận liên quan

Tối ưu hóa cho thiết bị di động: Các nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại khi cần tìm kiếm thông tin nhiều hơn là máy tính bàn vì đặc tính tiện lợi và nhỏ gọn của chúng. Do đó, hãy đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa tốt cho các thiết bị di động, nếu bạn không muốn mất đi một lượng lớn lưu lượng truy cập vào tay đối thủ cạnh tranh.

Công thức viết content facebook thu hút

cach-viet-content-facebook-voi-cong-thuc

Cách viết content facebook quảng cáo với công thức ABC Checklist

ABC Checklist là một trong những công thức phổ biến nhất hiện nay được các nhà làm nội dung áp dụng nhiều nhất. Đây là cách viết content facebook đơn giản, dễ dàng và đem lại hiệu quả cao. Cách viết này rất thích hợp cho những người mới bắt đầu học viết content facebook.

Để sử dụng công thức này, bạn chỉ cần tìm hiểu và liệt kê tất cả các lợi ích, công dụng của sản phẩm. Sau đó ở mỗi công dụng, bạn xuống dòng và phân tích cụ thể hơn về công dụng đó. Cuối cùng bạn thêm CTA (Call To Action) và thêm thông tin liên hệ của doanh nghiệp là xong.

Cách viết content quảng cáo facebook với công thức AIDA

AIDA là viết tắt của 4 từ sau: Attention (Chú ý), Interest (Thích thú), Desire (Khát Khao) và Action (Hành động). Thông thường quá trình mua của khách hàng cũng tuân thủ theo công thức này. Một người Marketer giỏi phải biết được khách hàng của mình đang ở giai đoạn nào, kích đẩy họ sang giai đoạn tiếp theo và cuối cùng là mua hàng.

Vậy cách viết content facebook theo công thức AIDA cụ thể được triển khai như thế nào?

Bước 1: Thu hút khách hàng với những tiêu đề gây được sự tò mò hay nêu lên những vấn đề nổi cộm trong xã hội hay những câu từ hot trend để gây hứng thú.

Bước 2: Tìm hiểu khách hàng mục tiêu, tìm hiểu kỹ càng sản phẩm/dịch vụ và đối thủ cạnh tranh. Sau đó xây dựng nội dung phù hợp với khách hàng để thu hút người đọc. Nội dung cần có giá trị nhất định, có thông điệp và ngắn gọn, súc tích, nêu bật được ưu thế của doanh nghiệp.

Bước 3: Khơi dậy nhu cầu, sự khát khao của khách hàng, cho họ thấy sản phẩm chính là lựa chọn hoàn hảo nhất của họ, thực sự mang lại lợi ích và giá trị cho họ

Bước 4: Hãy kèm thêm lời kêu gọi hành động, đưa ra những kích đẩy cho họ thấy không thể bỏ lỡ cơ hội này.

So với cách viết content facebook dựa trên công thức ABC Checklist thì công thức AIDA thực sự khó hơn nhiều. Công thức này đòi hỏi người viết phải hiểu rõ khách hàng, nắm được insight khách hàng, hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ, nắm được ưu nhược điểm của sản phẩm để tạo ra những bài content làm cho doanh nghiệp vừa nổi bật hơn đối thủ vừa lôi cuốn khách hàng. Dù khá “khó nhằn”, nhưng đây là công thức viết content trên facebook phù hợp với nhiều ngành hàng. Chỉ cần luyện tập và nghiên cứu thường xuyên, bạn sẽ tự tìm ra được bí kíp cho mình.

Cách viết content facebook với công thức PAS

Thêm một công thức để bạn rèn luyện cách viết content facebook của mình chính là công thức PAS. PAS là viết tắt của 3 từ Problem (vấn đề) – Agitate (Kích thích) – Solution (Giải pháp). Đây được coi là công thức kinh điển giúp người làm nội dung vừa tạo ra một content đơn giản, dễ hiểu vừa đảm bảo tính chuyển đổi cao. Ngoài content facebook, PAS có thể thực hiện với nhiều loại nội dung khác nhau như: content ads, social media, landing page, website, blog, email-marketing,…

Nếu như công thức AIDA hiệu quả nhờ thu hút và tạo ra sự thỏa mãn cho khách hàng thì công thức PAS lại vượt trội nhờ đánh trúng vào nỗi đau của người tiêu dùng và giúp họ thoát khỏi nỗi đau, sự rắc rối, cải thiện hoàn cảnh của mình.

Bước 1: Tìm ra vấn đề mà khách hàng đang gặp phải trong cuộc sống hay trong công việc. Phân tích và đào sâu hơn vào từng vấn đề đó.

Bước 2: Sau khi nhận ra các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, bạn cần phải kích thích, kịch tính hóa vấn đề của họ, cho thấy rằng vấn đề đó nếu không xử lý ngay sẽ tồi tệ như thế nào, vẽ ra một viễn cảnh tích cực sau khi họ giải quyết vấn đề

Bước 3: Gợi ý cách để khách hàng giải quyết vấn đề. Bạn cần chỉ ra nhiều con đường khác nhau để giải quyết nhưng hướng đi tốt nhất vẫn là sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Sau đó giới thiệu sản phẩm của bạn.

Lưu ý rằng công thức PAS thực sự là một con dao 2 lưỡi. Nếu bạn cố tình thổi phồng mọi việc, hù dọa khách hàng, họ sẽ thêm cảnh giác về sản phẩm/dịch vụ, thậm chí là thương hiệu của bạn. Do đó, hãy hết sức cẩn thận để có cách viết content facebook phù hợp và đem lại hiệu quả tối đa nhé.

Một số mẫu content facebook thu hút khách hàng

Có rất nhiều cách viết content facebook trên mạng xã hội, không chỉ theo một dạng nhất định mà đó còn là sự pha trộn giữa 2 hay nhiều dạng khác nhau. Cùng tìm hiểu một vài cách viết content facebook dưới đây để áp dụng ngay bạn nhé.

Mẫu 1:

Với sản phẩm là mỹ phẩm, có thể tạo mini game với voucher và khung thời gian rõ ràng để thúc đẩy tương tác và điều hướng mua hàng.

cach-viet-content-facebook-mau-1

Mẫu 2:

Lựa chọn hình thức hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm thông qua hình ảnh đơn giản, màu sắc.

cach-viet-content-facebook-mau-2

Mẫu 3:

Nêu ra những đặc điểm nổi trội riêng có của sản phẩm

cach-viet-content-facebook-mau-3

15 ý tưởng viết content facebook giúp tăng tương tác với khách hàng

Nếu bạn đang chuẩn bị dự án content facebook của mình, bạn phải chắc chắn rằng nội dung bài đăng thu hút đối tượng khách hàng của bạn. Dưới đây là tổng hợp 15 ý tưởng về cách viết content facebook để tăng mức độ tương tác và lượt tiếp cận tự nhiên mà bạn có thể tham khảo.

Đặt câu hỏi

Nghe có vẻ đơn giản nhưng chính là gợi ý hoàn hảo cho việc cải thiện cách viết content facebook. Việc đặt câu hỏi có thể giúp bạn lấy được ý kiến cũng như kêu gọi hành động nhắm tới khách hàng mục tiêu. Hay bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi sử dụng từ khóa liên quan đến ngành kinh doanh của mình để thu hút nhiều lượt tương tác hơn. Tuy nhiên cần lưu ý không nên đặt những câu hỏi quá nhạy cảm khiến khách hàng không thoải mái.

Behind-the-scenes

Cách viết content facebook với tiêu đề Behind-the-scenes thường tạo ra những content thu hút hơn so với đối thủ cạnh tranh.
Những content như vậy cho khách hàng thấy được cách bạn tạo ra sản phẩm, hay những thứ liên quan tới nhân viên, chiến dịch của bạn khiến cho khách hàng cảm thấy tò mò và hứng thú

Xu hướng

Việc cập nhật xu hướng mỗi ngày cũng là một trong những cách tăng lượt tương tác, tăng lượt tiếp cận của khách hàng. Bạn có thể đề cập về những chủ đề đó hay đặt hashtag mới nhất mà mọi người đang quan tâm trong bài viết của mình nhằm thu hút người đọc.

Content dạng này giúp bạn gia tăng cơ hội xuất hiện trên Newfeed của khách hàng, khiến người đọc cảm thấy thú vị, like, share, comment nhiều hơn so với những cách viết content facebook thông thường.

Branded Graphics

Hãy sáng tạo những hình ảnh với logo, thương hiệu, phông chữ, màu sắc văn bản liên quan đến thương hiệu và tone màu sử dụng của thương hiệu khi viết content trên facebook hay chạy quảng cáo trên facebook. Bạn có thể sử dụng hình ảnh kèm câu trích dẫn, meme, câu nói truyền động lực, các mẹo về sản phẩm/dịch vụ để có được cách viết content facebook linh hoạt và hấp dẫn hơn cho fanpage của bạn.

Kể câu chuyện thương hiệu

Kể câu chuyện thương hiệu là một trong những cách thức tuyệt với khiến cho cách viết content facebook của bạn trở nên điêu luyện hơn. Đây là cách thức tuyệt vời để kết nối khách hàng với thương hiệu. Bạn có thể kể những câu chuyện về thời gian hình thành thương hiệu, nói về những khó khăn khi kinh doanh hay có những mẩu chuyện vui trong môi trường công ty,… Tất cả sẽ khiến cho khách hàng hiểu hơn về thương hiệu và họ sẽ cảm thấy bạn là người đang kể câu chuyện của mình chứ không phải người chỉ muốn bán hàng.

Video

Ngày nay, khi người dùng thích xem các video trên newfeed hơn là các bài viết thì các doanh nghiệp cũng nhanh chóng nắm bắt tâm lý và tạo ra các content dạng video để đăng tải trên fanpage của mình. Sáng tạo ra những video là cách thức tốt nhất để kêu gọi khách hàng hành động. Bạn không cần thiết phải có một đội nhóm sản xuất video để sáng tạo video cho facebook và điều quan trọng là bắt đầu tiếp thị video trong chiến lược của bạn

Hình ảnh

Hãy sử dụng hình ảnh trong các bài viết để khách hàng có thể hình dung rõ hơn về sản phẩm của bạn, cố gắng làm nổi bật sản phẩm/dịch vụ theo những cách sáng tạo sản phẩm/dịch vụ riêng để có một bài viết hoàn hảo nhất.

Infographics

Infographics là công cụ tuyệt vời giúp bạn cải thiện cách viết content facebook của mình. Infographics giúp bạn biến những nội dung phức tạp trở nên đơn giản và trực quan hơn bao giờ hết. Khi cần đăng tải một đoạn thông tin, dữ liệu dài, bạn hãy nghĩ đến cách thức này nếu như không muốn những dữ liệu này chiếm toàn bộ trang chủ của bạn.

Thể hiện cá tính riêng

Facebook không chỉ là nơi để bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ mà còn là nơi thể hiện cá tính của thương hiệu. Thông qua các bài viết bạn đăng tải, thông qua ngôn từ bạn sử dụng, thông qua những hình ảnh thực về thương hiệu, người dùng sẽ hình dung được cá tính của thương hiệu.
Thương hiệu của bạn có thể là một ông chú với những câu từ nghiêm túc, hình ảnh khô khan. Thương hiệu của bạn cũng có thể là một người trẻ năng động với những hình ảnh đồ thể thao cùng những content bắt trend cực nhanh và thú vị. Tùy vào cách viết content facebook của bạn mà người dùng lại có những cảm nhận khác nhau.

Đăng bài trên posts

Việc đăng tải các bài viết nội dung hay trên phương tiện truyền thông và việc quảng cáo thực ra là có sự liên quan đến nhau và bạn nên sáng tạo cả 2 loại nội dung này. Việc bạn có nội dung miễn phí để đăng tải trên các trang mạng xã hội có thể khiến khách hàng nhấp chuột nhiều hơn vào nội dung quảng cáo của bạn, từ đó biết đến và chấp nhận sử dụng sản phẩm của bạn.

Lời khuyên trong ngành

Một trong những cách viết content facebook tự nhiên nhất chính là việc tạo ra nội dung dạng lời khuyên, các mẹo có ích cho người dùng. Cách thức này cho thấy hiệu quả tích cực trong việc gia tăng tương tác và lượt tiếp cận tự nhiên với khách hàng mục tiêu.

Bạn có thể viết một đoạn văn ngắn hay sử dụng hình ảnh có kèm text sẽ giúp người xem có được thông tin về sản phẩm/dịch vụ, về lời khuyên hữu ích, về những điều cần lưu ý trong cuộc sống,…Đây là sẽ là ưu thế lớn nếu như bạn biết cách tận dụng hình thức này.

Minigame

Chắc chắn để kêu gọi tương tác một cách nhanh chóng nhất chính là tổ chức các minigame và tạo ra các phần quà, giải thưởng thu hút khách hàng mục tiêu. Đây chính là cách không thể thiếu để gia tăng lượt tiếp cận, tăng nhận thức thương hiệu một cách nhanh chóng.

Các cuộc thi và phần quà phải phù hợp với đối tượng mà bạn đang hướng tới. Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh thảm yoga, bạn có thể áp dụng cách viết content facebook như đưa ra giải thưởng là 1 tấm thảm tập yoga hay gói tập miễn phí 1 tháng hay 1 video hướng dẫn tập yoga từ chuyên gia,…Giải thưởng cần liên quan tới những gì mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Sales sốc

Hãy chia sẻ những bài viết về bất kỳ đợt bán hàng giảm giá cực sâu nào mà bạn đang chạy. Điều này đặc biệt thú vị khi bạn tạo ra những đợt flash sale hay sale áp dụng chỉ có trên facebook cho những ai theo dõi bạn. Đây chính là cách thức hiệu quả dành cho những người đã theo dõi bạn. Thông thường, đây sẽ là cách thức để thu hút các khách hàng nhạy cảm về giá của bạn.

Lựa chọn thời điểm đăng bài phù hợp

Hãy đảm bảo rằng các bài đăng của bạn có mặt vào những thời điểm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn đang online và sẵn sàng tương tác. Nếu khách hàng của bạn thường online vào buổi sáng, nhưng bạn lại đăng bài vào buổi chiều thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ bị trộn lẫn vào hàng tá thông tin mới trên mạng xã hội. Vì vậy, hãy theo dõi những khung giờ đạt được sự tương tác nhiều nhất từ khách hàng thông qua công cụ facebook để cải thiện cho những lần đăng sau.

Kiểm tra tần suất đăng bài

Bạn nên kiểm tra tần suất đăng bài khác nhau để biết được điều gì hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp và cho khách hàng mục tiêu của mình. Có những doanh nghiệp post bài hàng ngày, nhưng cũng có những doanh nghiệp post bài mới hàng tuần. Bạn nên thử những tần suất khác nhau để kiểm tra xem đâu là tần suất phù hợp đem lại mức độ tương tác hiệu quả nhất.

Một số câu hỏi thường gặp khi viết content facebook

Vì sao chất lượng content ảnh hưởng đến quảng cáo Facebook?

Trên thực tế chất lượng content và facebook ads có quan hệ mật thiết với nhau. Việc bạn không chuẩn bị một nội dung quảng cáo thu hút, lôi cuốn sẽ ảnh hưởng đến mức chi phí bạn sẽ bỏ ra cho việc chạy quảng cáo. Tại sao lại như vậy? Việc cùng một mức chi phí, nhưng giữa nội dung quảng cáo kích thích, tạo ra lượt tương tác, chuyển đổi cao so với nội dung nhàm chán, khô khan, không kêu gọi được hành động từ người dùng chắc chắn sẽ là một sự đánh đổi dễ nhận thấy.

Khi bạn đã bỏ số tiền lớn để chạy quảng cáo facebook, chắc chắn bạn mong muốn nhận được những giá trị thực tế cho công việc kinh doanh của mình. Nhiều doanh nghiệp than rằng sao quảng cáo facebook không thấy hiệu quả. Thực chất là do bạn chưa làm nó một cách tốt nhất mà thôi. Facebook luôn có những chỉ số cụ thể để bạn đánh giá được chất lượng nội dung quảng cáo có hiệu quả hay không dựa vào tỷ lệ click chuột và điểm chất lượng.

Nếu tỷ lệ người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn càng cao và đạt được điểm chất lượng cao từ Facebook chứng tỏ rằng bạn đang hướng tới đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và content đang đánh trúng vào những gì mà họ quan tâm. Khi ấy, Facebook sẽ đánh giá là content của bạn hữu ích với người dùng và giảm phần nào chi phí mà bạn phải bỏ ra.

Các dạng content facebook

Một số dạng content facebook được sử dụng phổ biến giúp trau dồi cách viết content facebook, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

Dạng Facebook Videos

Dạng Product Review (đánh giá sản phẩm)

Dạng Toplist

Dạnh Facebook Guides

Dạng infographics

Dạng Meme

Dạng Book Review

Dạng How-to

Làm content Facebook cần có những kỹ năng nào?

Không phải tự nhiên mà bạn có thể viết content chuyên nghiệp như dân trong nghề, cũng không phải chỉ cần viết nhiều là bạn có thể trở thành một Content Writer chuyên nghiệp. Thực chất đây chính là cả một quá trình không ngừng nỗ lực, trau dồi. Người làm content trên nền tảng này không chỉ cần có cách viết content facebook thu hút, độc đáo mà còn cần phải biết tận dụng linh hoạt các hình thức content khác nhau để gia tăng hiệu quả cho bài viết. Bạn cần phải có tư duy logic, biết kết hợp sử dụng hình ảnh, biên tập video, bắt xu hướng cực tốt để giúp content chất lượng hơn và nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Những sai lầm của bạn mới bắt đầu làm content facebook

Xác định sai đối tượng mục tiêu

Content marketing được coi là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nếu ngay từ đầu, bạn đã xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu thì coi như content của bạn không có bất kỳ ý nghĩa nào và chỉ khiến tốn thời gian, công sức của bạn, thậm chí của cả doanh nghiệp. Mỗi đối tượng khác nhau lại có những cách viết content facebook khác nhau phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và những gì họ đang quan tâm. Do đó, content nhắm trúng đối tượng khách hàng là bạn đã thành công 1 nửa.

Hiểu sai khách hàng

Nhiều bạn thường nghĩ rằng danh tiếng doanh nghiệp là tất cả, bài content nào cũng thấy đưa ra những lời khẳng định về danh tiếng thương hiệu. Thực chất khách hàng sẽ không quan tâm quá đến việc doanh nghiệp bạn thành lập khi nào, quy mô công ty ra sao, tình hình kinh doanh như thế nào mà họ quan tâm sản phẩm/dịch vụ của bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ không, có mang tới giá trị gí cho họ không.

Hãy dẹp ngay cách viết content facebook đề cao danh tiếng. Hãy tập trung sáng tạo nội dung thuyết phục khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, cho họ thấy rằng thương hiệu của bạn chắc chắn là sự lựa chọn chính xác và thông minh nhất.

Chỉ sử dụng một nội dung duy nhất

Việc chỉ sử dụng một nội dung duy nhất là nguyên nhân khiến cho cách viết content facebook của bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ. Bạn chưa thấy nhàm chán nhưng khách hàng đã thấy nhạt nhẽo và bỏ theo dõi thương hiệu của bạn rồi. Trên thực tế, nội dung của bạn cần được thay đổi, cập nhật liên tục để tạo cảm giác mới mẻ và hứng thú hơn cho khách hàng.

Quá tham lam thông tin

Cái gì nhiều quá cũng không tốt và điều này hoàn toàn đúng trong content facebook. Đưa quá nhiều thông tin chính là sai lầm hay mắc phải của những người làm sáng tạo nội dung chỉ vì sợ khách hàng không nắm rõ về sản phẩm. Tuy nhiên khi đưa quá nhiều thông tin như vậy, điều dễ nhận thấy nhất là bài content của bạn bị “bội thực” thông tin, không biết đâu mới là thông tin bạn đang cần nhấn mạnh, khả năng chệch hướng thông điệp cao. Bên cạnh đó, quá tham lam thông tin khiến khách hàng bị “ngợp” và không muốn đọc bài viết của bạn. Nếu như bạn muốn cải thiện cách viết content facebook của mình, hãy chỉ lựa chọn những thông tin tốt nhất, quan trọng nhất với khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến cách viết content facebook mà WebGiaRe muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết các dạng content facebook phổ biến, các công thức viết content, một số lưu ý trong cách viết content facebook và những sai lầm cần tránh để bài viết của bạn thu hút và chất lượng hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều chủ đề về content hơn, hãy cập nhật website của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức mới nào bạn nhé.

.
.
.
.