Marketing tổng thể là gì? Các bước lập kế hoạch, plan từ [A-Z]

Marketing tổng thể là một công việc rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên một số công ty mới chỉ quan tâm tới một vài công công cụ Digital Marketing như quảng cáo, PR, SEO,… mà chưa nắm rõ được tầm ảnh hưởng của một chiến lược tổng thể quan trọng như thế nào trong việc thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp. Vậy Overall Marketing là gì, vai trò của nó ra sao mà doanh nghiệp cần phải chú trọng như vậy? Hãy dành thời gian tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

Marketing tổng thể

Marketing tổng thể là gì?

Marketing tổng thể – Overall Marketing là sự kết hợp giữa các hoạt động, kỹ thuật khám phá, tạo dựng và xây dựng truyền thông giá trị với mục tiêu nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác dài hạn thỏa mãn lợi ích giữa các bên liên quan.

Overall Marketing được hiểu đơn giản là quá trình lên kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp một cách toàn diện trên cả môi trường kinh doanh truyền thống (offline) và môi trường số (online). Đặc biệt là trên môi trường số khi thời đại của chúng ta hiện nay là thời đại 4.0. Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo và big data đem lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Marketing tổng thể là gì

Lợi ích của Marketing tổng thể là gì?

Sau khi hiểu được Marketing tổng thể là gì?, chúng ta sẽ cùng Beegital đi tìm hiểu vai trò của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay.

Một kế hoạch Marketing tổng thể tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra nhanh chóng mà vẫn tiết kiệm được nhiều nguồn lực. Tư vấn lập Plan Marketing tổng thể là hoạt đông vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng chiến lược Marketing. Việc sử dụng các dịch vụ tư vấn Marketing tổng thể bên ngoài là điều mà rất nhiều doanh nghiệp đang hướng đến hiện nay.

Dưới đây là một số lợi ích khi doanh nghiệp của bạn có Plan Marketing tổng thể phù hợp:

1. Giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều tập khách hàng tiềm năng hơn

Dịch vụ tư vấn marketing tổng thể sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm, hành vi, nhu cầu và thói quen của khách hàng. Phân loại tập khách hàng này thành các phân khúc khác nhau và với mỗi phân khúc lại có những đặc điểm và nhu cầu riêng biệt. Chỉ khi hiểu được khách hàng muốn gì và có xu hướng làm gì thì doanh nghiệp mới đi trước đón đầu và thu hút được khách hàng tiềm năng cho công ty mình.

Lợi ích của marketing tổng thể

2. Tối ưu hóa nguồn chi phí và đem đến doanh thu cao

Plan Marketing tổng thể được xây dựng tốt ngay từ đầu giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu rõ ràng, đào thải được các chiến dịch không phù hợp, phân bổ nguồn tài chính, nhân lực và vật lực đúng chỗ. Bên cạnh đó việc lan tỏa thương hiệu, thu hút sự chú ý của khách hàng và kích thích tiêu dùng cũng đem lại kết quả tốt hơn khi doanh nghiệp lựa chọn đúng công cụ kích cầu. Việc xác định đúng các công cụ chủ chốt để tập trung đầu tư ngay từ đầu giúp doanh nghiệp không bị lãng phí các nguồn lực, tiết kiệm chi phí đồng thời nâng cao doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing tổng thể giúp tối ưu hóa chi phí và tăng doanh thu

3. Gia tăng hiệu quả cho các hoạt động truyền thông

Plan Marketing tổng thể tốt giúp giúp doanh nghiệp xác định được đâu là kênh tiếp thị hoạt động tốt và kênh nào là kênh không nên sử dụng. Với mỗi phân khúc thị trường kênh nào cho hiệu quả cao hơn sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Marketing tổng thể giúp gia tăng hiệu quả các chiến dịch truyền thông

4. Sức mạnh thương hiệu được lan toả tốt hơn

Kế hoạch Marketing tổng thể có tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng sẽ dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng, khẳng định được nét riêng và để lại ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng. Nhiều người biết đến và có cảm nhận tốt sẽ giúp lan truyền hình ảnh thương hiệu tốt hơn. Khi thương hiệu có đủ sức mạnh, doanh nghiệp sẽ không cần tốn nhiều chi phí marketing mà khách hàng vẫn tự nguyện trở thành khách hàng tiềm năng của công ty mình.

Marketing tổng thể giúp lan tỏa sức mạnh thương hiệu

>>>Đọc thêm: Seeding Group Facebook – Phương pháp Marketing 0 đồng cực hiệu quả

Các cấu thành chính của Overall Marketing

Tuỳ vào mỗi giai đoạn phát triển hay đặc điểm nội bộ của công ty là khác nhau sẽ có những chiến lược Marketing riêng, tuy nhiên bất kỳ Plan Marketing tổng thể nào cũng đều dựa trên 4 cấu thành chính để xây dựng dưới đây:

1. Marketing quan hệ

Khách hàng, đối tác, nhà cung cấp và các bên liên quan khác đều là những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chính vì vậy việc giữ được mối quan hệ tốt đẹp với họ là điều mà mỗi doanh nghiệp phải lưu tâm.

Marketing quan hệ

2. Marketing tích hợp

Bao gồm tất cả các hoạt động truyền thông, quảng cáo, xúc tiến bán, quan hệ công chúng,… được kết nối và hoạt động đồng bộ với nhau cùng truyền tải thông điệp nhất định của doanh nghiệp. Chiến lược cần được hoạt động xuyên suốt dựa trên sự thống nhất và toàn tâm của toàn bộ doanh nghiệp để truyền tải tới khách hàng giá trị cảm nhận tích cực và rõ ràng nhất.

3. Marketing nội bộ

Marketing nội bộ là tất cả những việc liên quan đến môi trường nội bộ của doanh nghiệp. Nó đem lại sự gắn kết cho toàn bộ các thành viên, xây dựng một môi trường, văn hoá làm việc chuyên nghiệp, thôi thúc những đam mê và sáng tạo, khuyến khích tinh thần làm việc hăng say,… Doanh nghiệp thường tổ chức các sự kiện giao lưu, vui chơi, truyền bá văn hoá để môi trường làm việc không bị gò bó và quá áp lực. Một tổ chức gắn kết chặt chẽ sẽ luôn thành công hơn một tổ chức nhiều mâu thuẫn.

4. Marketing xã hội

Marketing xã hội là một phương pháp khác giúp các doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền vững hơn với cộng đồng. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư Marketing xã hội với các hoạt động thiết thực như sữa học đường, các hoạt động ủng hộ, từ thiện,… Những sản phẩm, chiến dịch marketing hướng tới giá trị cộng đồng luôn ý nghĩa và được ủng hộ nhiều hơn vì đây thực sự là những hoạt động nhân văn và truyền tải nhiều năng lượng, giá trị tích cực.

Marketing xã hội

Các bước xây dựng chiến lược – plan Marketing tổng thể

Việc xây dựng kế hoạch Marketing tổng thể là rất quan trọng, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đang làm đúng. Vậy làm thế nào để xây dựng được một Plan Marketing tổng thể có hiệu quả. Hãy tham khảo các bước cơ bản được Beegital thực hiện trong quá trình tư vấn cho khách hàng dưới đây:

Bước 1: Mục tiêu của kế hoạch marketing tổng thể là gì?

Đây là bước quan trọng hàng đầu, là nền tảng để doanh nghiệp thực thi các chiến lược đồng nhất và hiệu quả. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mục tiêu riêng và phụ thuộc vào nguồn lực nội tại mà có những hướng đi khác nhau.

Mục tiêu cần được xác định rõ ràng, cụ thể trong thời gian dự kiến bao lâu với những nguồn lực cần huy động là gì. Doanh nghiệp không nên xác định các mục tiêu quá xa vời. Mục tiêu rất quan trọng vì vậy ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải sáng suốt để doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn.

Bước 2: Xác định ngân sách cho plan marketing tổng thể

Doanh nghiệp cần chia nhỏ các giai đoạn của chiến lược, ứng với mỗi giai đoạn cần dự trù bao nhiêu ngân sách. Doanh nghiệp không cần phải chi ra mức ngân sách quá lớn mà cần phải tối ưu chúng, đảm bảo có đủ kinh phí để vận hành toàn bộ chiến lược của công ty.

Bước 3: Phân tích, nghiên cứu thị trường

Khi lập kế hoạch Marketing tổng thể đã có không ít doanh nghiệp đã bỏ qua bước này và gây ra những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chiến lược Marketing.

Doanh nghiệp cần xác định đúng vị trí của mình hiện đang ở đâu trên thị trường và khách hàng đang có ấn tượng gì về doanh nghiệp mình. Sau đó nghiên cứu các đặc điểm, hành vi của đối tượng mục tiêu tại các thị trường hoạt động của công ty. Từ đó định hình những cơ hội và thách thức kết hợp những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp đã có hướng đi tiếp theo phù hợp.

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình cũng rất quan trọng trong kế hoạch Marketing tổng thể. Doanh nghiệp cần xác định được đối thủ của mình là ai, họ đang thực hiện những chiến lược Marketing nào và kết quả đạt được ra sao. Điều này sẽ giúp tránh được những sai lầm đi trước và có các chiến lược xuất sắc hơn để cạnh tranh.

Lập kế hoạch marketing tổng thể

Bước 4: Lên kế hoạch marketing online

Trước tiên doanh nghiệp cần định vị được doanh nghiệp mình đang làm cái gì cho ai, thoả mãn được các nhu cầu gì và người tiêu dùng có thích không, tại sao họ lại thích. Cần xác định các vấn đề trên một cách chi tiết và cụ thể. Như vậy doanh nghiệp sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh dễ dàng hơn.

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ để triển khai Marketing Online mà doanh nghiệp có thể áp dụng như:

SEO

● Quảng cáo Google Ads

● Quảng cáo Facebook Ads

● Quảng cáo Email Marketing

● Quảng cáo Youtube, Zalo, Tik Tok, Instagram,…

Đối với từng công cụ doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình nào phù hợp với mình và phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm nào. Mỗi chiến dịch công ty sẽ tiến hành trong bao lâu, dự kiến bao nhiêu nguồn lực, các rủi ro có thể xảy đến và cách giải quyết như thế nào,… là những điều mà doanh nghiệp cần phải xác định rõ, hoặc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia Digital Marketing của Beegital theo số hotline: 0984.758.997 để được tư vấn miễn phí.

Bước 5: Triển khai công việc theo đúng kế hoạch marketing tổng thể

Sau khi Plan Marketing tổng thể được phê duyệt, doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai lần lượt các công việc theo đúng dự kiến sao cho khoa học. Cụ thể các phòng ban nào đảm nhận vai trò gì cần phải nỗ lực thực hiện và đồng nhất theo kế hoạch đã đề ra. Bộ phận giám sát có thể kết hợp với các chuyên gia tư vấn Marketing tổng thể để theo dõi liên tục và kịp thời phát hiện và xử lý những sai sót.

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả của kế hoạch marketing tổng thể

Đây là bước cuối cùng của chiến lược Marketing, doanh nghiệp sẽ sử dụng các công cụ để đo lường hiệu quả sau đó đưa ra những nhận xét và đánh giá khách quan. Dựa trên những số liệu, doanh nghiệp sẽ biết được hiệu quả của chiến dịch và kịp thời điều chỉnh, rút ra bài học kinh nghiệm cho những chiến dịch sau. Một số công việc đo lường và đánh giá cụ thể như

● Theo dõi doanh số bán hàng, phần trăm tăng trưởng doanh số

● Theo dõi lượng khách hàng tiềm năng, lượng truy cập vào website

● Đo lường lãi suất đầu tư trên mỗi hoạt động Marketing,…

H2: Các công cụ hỗ trợ marketing tổng thể

Công cụ hỗ trợ chiến dịch marketing tổng thể

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn tham khảo một số công cụ Marketing quan trọng như sau:

1. Quảng cáo Google

Cơ hội phát triển qua quảng cáo Google là rất lớn do hiện nay Google đang là mạng tìm kiếm có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Mọi thông tin đều được cập nhật liên tục trên mạng tìm kiếm này với số lượt truy cập không ngừng tăng. Mọi đối tượng hiện nay đều có thể dễ dàng tìm kiếm và rất ưa chuộng sử dụng Google. Các hình thức quảng cáo Google AdWords, Google Display Network, dịch vụ quảng cáo trên Youtube của Google và dịch vụ SEO lên TOP Google tỏ ra rất hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Liên hệ ngay theo hotline 0984.758.997 để được tư vấn triển khai chiến dịch quảng cáo Google Ads hiệu quả.

2. Website thiết kế thu hút, chuẩn SEO

Mỗi doanh nghiệp hiện nay rất thuận tiện để tạo cho mình một Website đẹp mắt, nội dung thu hút và được tối ưu hoá. Đây là cách tiếp cận tới khách hàng tiết kiệm chi phí mà rất hiệu quả cho mọi loại hình doanh nghiệp.

Liên hệ ngay theo hotline 0984.758.997 để sở hữu Website có thiết kế bắt mắt, thu hút khách hàng tiềm năng.

3. Quảng Cáo Facebook Ads

Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới và tại Việt Nam đây cũng là mạng xã hội rất được ưa chuộng với gần 70 triệu người sử dụng. Mặc dù hiện nay Facebook đang vướng phải nhiều tranh cãi khi sử dụng thông tin cá nhân của người dùng nhưng không thể phủ nhận đây là công cụ quảng cáo hiệu quả top đầu. Rất nhiều Fanpage bán hàng dễ dàng được tạo lập, một page nhiều lượt like và tương tác sẽ cho hiệu quả kinh doanh cao hơn so với bán hàng truyền thống.

Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ quản trị Fanpage của Beegital để sở hữu Fanpage uy tín, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ, các chuyên gia quảng cáo của Beegital sẽ hỗ trợ khách hàng tối ưu quảng cáo miễn phí. Liên hệ ngay 0984.758.997 để được tư vấn.

4. Viral Content

Viral Content đang dần trở thành xu hướng marketing hiệu quả cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình. Những nội dung sáng tạo, có giá trị thu hút rất nhiều sự chú ý từ công chúng, đây chính là một thành công lớn trong chiến dịch marketing tổng thể của doanh nghiệp.

5. Tối ưu hóa SEO/SEM

Người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn trước, mỗi khi có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hay dịch vụ gì đó họ thường lên mạng tìm kiếm các thông tin liên quan như thông tin chi tiết về sản phẩm, những đánh giá, review của người dùng trước,… rồi mới đưa ra quyết định. Đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất tới khách hàng.

SEM – Search Engine Marketing là công cụ tìm kiếm phát triển rất mạnh mẽ trên Google. SEO – Search Engine Optimization chính là một phần nhỏ của SEM, nó chính là việc tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm. Đây là những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả marketing trên môi trường số, tiếp cận và mang về lợi ích cho doanh nghiệp tối ưu hơn.

Để sở hữu Website thu hút hàng triệu khách hàng tiềm năng truy cập hàng tháng, quý khách hàng vui lòng tham khảo dịch vụ SEO của Beegital tại:

>>> Dịch vụ SEO tổng thể Website uy tín tại Hà Nội – Tp.HCM – Beegital

Dịch vụ tư vấn marketing tổng thể uy tín tại Beegital – Marketing Agency

Đôi nét về Beegital

Beegital Agency với tên gọi đầy đủ là Công ty TNHH truyền thông đa phương tiện Beegital. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing tổng thể cho tất cả các loại hình doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm và trải qua hàng trăm dự án đã thành công, Beegital tự tin là một trong những Agency cung cấp dịch vụ tư vấn Marketing chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Dịch vụ marketing tổng thể Beegital

Hiện nay, Beegital đang cup cấp dịch vụ tư vấn Marketing tổng thể thuộc 6 nhóm chính như: Dịch vụ SEO, dịch vụ quản trị Website, dịch vụ chăm sóc Fanpage, dịchh vụ quảng cáo Facebook ads – Google ads, dịch vụ thiết kế và phòng Marketing thuê ngoài. Với quy trình làm vệc chuyên nghiệp, Beegital luôn đem đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng nhất

Lý do tại sao nên chọn Beegital Agency

Dưới đây là một số lý do tại sao chúng tôi giới thiệu Beegital đến các bạn mà không phải các công ty tư vấn Marketing tổng thể khác:

– Đội ngũ tư vấn viên, chuyên gia Marketing ở Beegital đều là những người trẻ có kinh nghiệm, sự sáng tạo và những ý tưởng đột phá.

– Quy trình làm việc tại Beegital bài bản, chuyên nghiệp

Làm việc với Beegital, khách hàng sẽ lần lượt được trải qua các bước từ khi tiếp nhận đến khi triển khai một cách bài bản. Sau khi tiếp nhận thông tin và yêu cầu từ khách hàng, Beegital sẽ nghiên cứu thị trường và tư vấn giải pháp marketing phù hợp với từng khách hàng. Nếu khách hàng cảm thấy hợp lý, công ty sẽ tiến hành lên kế hoạch chi tiết và hỗ trợ triển khai từ a-z cho khách hàng. Trong suốt quá trình thực hiện Beegital luôn theo dõi và báo cáo định kỳ kết quả công việc cho khách hàng để kịp thời có các biện pháp khi phát sinh các sự cố.

– Chúng tôi cam kết:

● Giúp doanh nghiệp tiếp cận tập khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn

● Xây dựng chiến lược Marketing phù hợp cho doanh nghiệp đối tác dựa trên hơn 3 năm kinh nghiệm, thực chiến ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

● Liên tục đo lường và tối ưu kết quả dựa trên các số liệu thực tế.

Đối với Beegital mỗi dự án không chỉ đơn giản là đem lại lợi ích cho công ty mà còn mang lại giá trị cho khách hàng thông qua dịch vụ Marketing tổng thể mà Beegital cung cấp.

Như vậy sau bài viết chia sẻ trên, chúng tôi đã giải đáp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về Marketing tổng thể là gì, cách lên một kế hoạch Marketing tổng thể cho doanh nghiệp. Thuê ngoài dịch vụ Marketing tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm và tập trung được nguồn lực sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0984.758.997 hoặc 0365.754.446 để được tư vấn cụ thể hơn.

.
.
.
.