Seeding Group Facebook - Phương pháp Marketing 0 đồng cực hiệu quả


Seeding group Facebook từ lâu đã là một bước không thể thiếu trong mỗi chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Với hình thức truyền tải này, thông điệp sẽ được đón nhận một cách tích cực. Từ đó, doanh số và lợi nhuận của công ty sẽ được gia tăng một cách đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình bài bản của công việc “gieo hạt giống” này. Trong bài viết dưới đây, Beegital sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ và chi tiết nhất về vấn đề trên.

1. Seeding Group Facebook là gì?

Seeding Group Facebook đơn giản là việc bạn sử dụng các tài khoản ảo để trò chuyện, tương tác qua lại với nhau trong các nhóm bán hàng. Quá trình này nhằm mục đích tác động vào nhận thức, thái độ và hành vi của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp. Nói cách khác, đây là một trong những hình thức PR cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

Seeding Group Facebook bản chất là một hình thức nâng cao giá trị của sản phẩm. Từ đó, khách hàng có cái nhìn thiện cảm với mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh. Từ những đón nhận tích cực đó, khách hàng sẽ tiêu thụ và sử dụng sản phẩm của bạn. 

2. Cách Seeding Group Facebook bài bản

Bước 1: Chuẩn bị hạt mầm

Trong quá trình “gieo hạt” này, content có thể hiểu là “hạt mầm”. Đây là yếu tố nền móng, cốt lõi và không thể thiếu trong mỗi dự án truyền thông. Đúng như câu nói: “Content is king”, hạt mầm có thể quyết định đến 50% sự thành bại của quá trình seeding group Facebook.

Để tối ưu hoá content cho bài viết, bạn cần hiểu rõ càng nhiều khía cạnh của hạt mầm càng tốt. Bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như: content viết cái gì, viết cho ai, viết với mục đích gì,… Và content của mình có độc đáo không, có mang lại giá trị cho khách hàng và cộng đồng mình nhắm đến không. 

Bước 2: Lựa chọn đất 

Sau khi đã tối ưu được content (hạt mầm), việc tiếp theo bạn cần làm là chọn hội nhóm (đất) để seeding group. Trong bài viết này, Beegital sẽ chú trọng vào các công đoạn tìm đất, hiểu đất và chia đất.

Tìm đất

Bạn có thể săn đất qua các mối quan hệ đáng tin cậy như sếp, bạn bè, các chuyên gia trong ngành,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình tìm đất bằng thanh công cụ tìm kiếm trên Facebook. Với thuật toán gợi ý của AI, bạn hoàn toàn có thể tìm được những mảnh đất màu mỡ để thực hiện seeding group Facebook.

Hiểu đất

Sau khi đã tìm được các hội nhóm, việc quan trọng bạn cần làm là phân tích, tìm hiểu kỹ về thông tin của chúng. Nội quy của nhóm sẽ được các quản trị viên, người kiểm duyệt của nhóm ghim ở phần thảo luận hoặc giới thiệu. Bạn cần phải đọc kỹ các quy định này để tránh trường hợp bài đăng và bình luận của mình vi phạm điều khoản của nhóm. Để chắc chắn nhất, bạn nên lập một file excel để ghi chú các nội quy, quy định của nhóm mình thực hiện group seeding. 

Ngoài ra, bạn cũng nên dành ra một chút thời gian để đọc các bài có tương tác cao trong nhóm. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được cách diễn đạt của mọi người; đồng thời biết được nội dung nào dễ đạt nhiều tương tác. Cách này sẽ giúp bạn đúc kết ra được kha khá kinh nghiệm cho bản thân để không mất thời gian trong việc tìm cách tối ưu bài viết và tăng hiệu quả seeding group.

Phân loại đất để ưu tiên chăm sóc

Thay vì phải tốn công sức cày cuốc trên mọi mảnh đất, bạn nên chia đất ra thành 4 loại:

Đất màu mỡ: Seeding group ở đây có khả năng đạt được hiệu quả vô cùng lớn. Bởi vì những hội nhóm này chứa thông tin cực kỳ chất lượng. Cộng đồng tham dự của các nhóm này cực kỳ đông đảo và lượng tương tác với bài viết cũng rất cao.

Đất phông bạt: Seeding group ở đây thường không ra đơn. Bởi vì đây là những hội nhóm này có cộng đồng đông đảo song content dàn trải, không trọng tâm. Chính vì vậy, lượng tương tác với các bài bán hàng ở đây là vô cùng thấp. Điển hình cho loại đất này là các nhóm hóng biến, hội đồng hương,…

Đất lỗi thời: Các hội nhóm đã từng hoạt động sôi nổi nhưng đã bị mất tương tác và chìm vào quên lãng được gọi là đất lỗi thời. Bạn có thể thấy rõ, nếu seeding group ở đây sẽ cực kỳ tốn tài nguyên và công sức. Chính vì thế, đây cũng là loại đất không đáng để đầu tư.

Đất đảo: Các group này thường ít thành viên và ít người biết tới. Chính vì thế, thuật toán của Facebook cũng hiếm khi đề xuất cho bạn những nhóm này để seeding group. Tuy nhiên, những thành viên trong đây đều có thể trở thành khách hàng của bạn trong tương lai. Song, bạn cần tìm hiểu kỹ về nội quy của nhóm, tránh trường hợp bị report và xoá tài khoản.

Bước 3: Gieo hạt

Sau khi đã chuẩn bị xong hai công đoạn trên, việc tiếp theo bạn cần làm là “gieo hạt” sao cho hợp lý.

Chọn thời điểm hợp lý

Để gia tăng hiệu quả seeding group Facebook, bạn cần gieo hạt vào đúng thời điểm. Nhiều người không có chiến lược bài bản nên seeding không mang lại tác dụng gì. Gieo hạt quá sớm hoặc quá muộn đều không đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Theo Sprout Social, khung giờ vàng để thực hiện group seeding là: Sáng (7h – 9h), Chiều (13h30 – 14h30), Tối (7h – 9h)

Một mẹo nhỏ dành cho bạn: Bạn không nên seeding group Facebook vào những ngày có các tin nóng. Đơn giản là bởi vì các tin đó sẽ chiếm sóng toàn bộ hội nhóm mà bạn tham gia. Nói cách khác, hạt giống của bạn không thể cạnh tranh được với những bài viết đó.

Chọn cách gieo hợp lý

Ở trên, Beegital đã nói về việc phân loại các hội nhóm để seeding group. Chính vì vậy, việc lựa chọn “hạt mầm” nào với “mảnh đất” nào cũng đều phải hợp lý. Cụ thể, các “mảnh đất” cần “phân bón” là ngôn từ thì bạn phải trau chuốt nhiều vào ngôn từ. Tương tự như thế, đất cần phân bón ngôn từ lẫn hình ảnh, bạn phải đầu tư vào thiết kế và phân bố nội dung vào từng phần mô tả của ảnh. Đất cần phân bón là âm thanh thì bạn cũng đừng ngần ngại vào đầu tư các video nghe nhìn.

Nói tóm lại, tuỳ cách seeding group mà bạn có thể chọn gieo bằng bài viết hoặc qua cuộc bình luận, trò chuyện. 

Coi quá trình Seeding Group là lan tỏa giá trị tới cộng đồng

Trên thực tế, đã có không ít doanh nghiệp lựa chọn seeding group qua cách thể hiện như một “kênh thứ ba”. Nhưng về lâu dài, cách thực hiện này vừa không bền vững lại vừa thiếu hiệu quả. Bởi họ là người tạo ra sản phẩm và không thể nhập tâm được vào vị thế của khách hàng. Chính vì vậy, một agency chuyên môn cao trong việc gieo hạt sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng trên.

Lưu ý, seeding group Facebook là việc lan toả giá trị đến cộng đồng. Chính vì thế, mọi nội dung và thông điệp của bạn phải có ý nghĩa và phải độc đáo. Ví dụ, khi đi bình luận, bạn hãy trích dẫn câu trong bài viết hoặc clip Tik Tok rồi mới dẫn link mời người khác qua “khu vườn” của bạn. Chứ bạn đừng nên buông lơi một câu quen thuộc: “Đọc bài post, em nhớ đến bài viết của abc”.

Việc seeding group cũng là bước đầu để tạo dựng thương hiệu trong mắt khách hàng. Chính vì thế, bạn nên tỉ mỉ từ những công đoạn nhỏ nhất để có được thiện cảm từ những khách hàng tiềm năng của mình.

Bước 4: Chăm sóc

Tương tác với mọi người

Sau khi đăng tải bài viết, hãy cố gắng trả lời các bình luận nhiều và nhanh nhất có thể. Quá trình tương tác này không chỉ để phục vụ mục đích đẩy bài lên top trong nhóm mà còn là cơ hội để bạn hoàn thiện chiến lược seeding group. Điều này không những cải thiện chất lượng của “hạt giống” mà còn gia tăng hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Nhờ việc tương tác với mọi người, bạn có thể biết được content của mình tốt và chưa tốt ở điểm nào, cần bổ sung thêm góc nhìn như thế nào, hay những khía cạnh mà mình chưa tiếp cận được. 

Theo dõi và đánh giá

Sau mỗi lần đi seeding group, bạn cần thống kê kết quả để đánh giá hiệu suất ở từng nhóm. Cụ thể, bạn cần liệt kê rõ ngày giờ đăng tải, số lượng thích, bình luận, chia sẻ trong 1 giờ đầu tiên đăng bài. Sau đó mở rộng ra trong vòng 1 ngày, 1 tuần, và xa hơn là 1 tháng. Cuối cùng, bạn phải đưa ra nhận định với từng nhóm. Ngoài ra, bạn có thể phân loại nhóm nếu cần để điều chỉnh chiến lược gieo hạt trong tương lai.

3. Có nên dùng tool Seeding Group không?

Thực tế, trên thị trường hiện nay có khá nhiều tool seeding group. Song, Facebook đã không ngừng nâng cấp AI ngày càng thông minh hơn. Chính vì thế, các tool seeding này đa phần đã lỗi thời và không còn được Facebook chấp nhận nữa.

Để tránh trường hợp vi phạm điều khoản của Facebook, bạn nên seeding group theo cách thủ công. Điều này không những giúp bạn làm chủ cả quá trình mà còn nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Kết luận: Seeding group Facebook là cả một quá trình tiêu tốn nhiều chất xám. Nhưng nó có thể đem về kết quả ngoài sức mong đợi. Đặc biệt là với những đơn vị hạn chế về nguồn lực quảng cáo. Hy vọng qua bài viết này của Beegital, bạn đã nắm được quy trình gieo hạt giống bài bản để áp dụng vào các dự án của mình. Chúc bạn thành công với công việc này!

 

 
 
Bài viết khác


.
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển