Cách viết bài chuẩn SEO chi tiết nhất dành cho người mới vào nghề


Cách viết bài chuẩn SEO là như thế nào? Liệu có công thức gì để bài viết chắc chắn lên top?… Đây là hai trong rất nhiều câu hỏi của những người bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Digital Marketing. Nếu bạn cũng băn khoăn trong việc tìm câu trả lời thì bài viết này chính là dành cho bạn. Trong hướng dẫn dưới đây, Beegital xin được gửi đến bạn đọc một cách chính xác nhất thế nào là viết bài chuẩn SEO. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách viết bài chuẩn SEO

SEO có nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về cách viết bài chuẩn SEO, ta nên có những cái nhìn đúng đắn nhất về khái niệm SEO.

SEO (viết đầy đủ là Search Engine Optimization) là sự tối ưu hóa dành cho bài viết, với mục đích cạnh tranh thứ hạng tại phần kết quả của các công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình giúp Website của bạn tăng traffic cũng như chất lượng của traffic.

Thế nào là viết bài chuẩn SEO?

Viết bài chuẩn SEO chính là viết bài content của Website, sao cho chúng trở nên thân thiện hơi với bô máy tìm kiếm (đặc biệt là Google). 

Content chuẩn SEO không chỉ hướng tới người đọc mà còn hướng tới những tiêu chí của bộ máy tìm kiếm. Từ đó mà đưa Website lên top, tiếp cận được với nhiều người tìm kiếm hơn. Có thể nói. SEO chính là yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp của bạn mở rộng tầm ảnh hưởng tới nhiều đối tượng khách hàng của mình.

Cách viết bài chuẩn SEO là như thế nào?

Càng ngày bộ máy của những công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) càng trở nên phức tạp và khó đoán. Chính vì vậy mà người làm SEO luôn phải linh động, thích nghi với mọi biến đổi bất kỳ. Qua quá trình nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc, Beegital xin mở toàn bộ tấm lòng của mình để gửi tới các bạn những kiến thức về cách viết bài chuẩn SEO. Chúng tôi sẽ tổng hợp các viết bài chuẩn SEO thành 7 bước cụ thể dưới đây:

 • Nghiên cứu, xác định từ khóa
 • Lập dàn ý chuẩn SEO cho bài viết
 • Tiến hành viết bài chuẩn SEO
 • Chèn từ khóa vào các vị trí quan trọng
 • Tối ưu link
 • Đăng bài viết, tinh chỉnh tối ưu

Hãy bắt đầu tìm hiểu chi tiết nào!

Bước 1: Nghiên cứu, xác định từ khóa viết bài chuẩn SEO

Bước đầu tiên của cách viết bài chuẩn SEO nào chính là nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO.

Từ khóa chính sẽ là tâm điểm của toàn bộ bài viết chuẩn SEO. Xuyên suốt cả bài viết, bạn sẽ thường xuyên sử dùng từ khóa để tối ưu hóa nội dung của mình. Đây là điểm mấu chốt để cả công cụ tìm kiếm và người dùng nắm bắt được nội dung bài viết của bạn có phải là thứ họ cần không. Chính vì vậy, ta cần phải có những bước quan trọng để xác định từ khóa như sau:

Xác định chủ đề chính của cả Website

Hãy bắt đầu với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn cung cấp tới người dùng. Nếu website của bạn liên quan đến các lớp học online, hãy sử dụng từ khóa xoay quanh các khóa học, kiến thức dạy học. Điều này sẽ giúp toàn bộ hệ sinh thái Website của bạn phát triển hơn rất nhiều.

Nghiên cứu những từ khóa liên quan

Đây là bước quan trọng để xác định mức độ nhu cầu của người dùng. Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như Ahref, Keyword Planner,… để tìm hiểu về lưu lượng tìm kiếm. Hoặc đơn giản nhất, bạn hãy sử dụng khung tìm kiếm của Google để hiểu được người dùng quan tâm đến những gì của sản phẩm bạn cung cấp.

Phân tích đối thủ

Bạn cần xác định đối thủ đã viết những bài viết như thế nào về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Từ đó mà bạn có thể đánh giá được ưu điểm cũng như nhược điểm khi sử dụng từ khóa.

Sắp xếp, nhóm từ khóa

Sau cùng, bạn cần gộp từ khóa liên quan đến nhau thành một nhóm. Khi đó bạn sẽ xây dựng được bộ từ khóa hoàn hảo cho toàn bộ chiến dịch SEO của doanh nghiệp.

Bước 2: Lập dàn ý chuẩn SEO cho bài viết

Giống như các bài viết bình thường, bài viết chuẩn SEO cũng có cấu trúc gồm các phần: mở bài, thân bài, kết bài. Tuy nhiên, bài viết chuẩn SEO thường có mục đích quảng bá mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ. Chính vì vậy nên ta cần phân phối nội dung sao cho cuốn hút người đọc nhất. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi viết bài chuẩn SEO cần những lưu ý dưới đây:

Về mở bài:

Mở bài thường có độ dài dưới 155 từ. Đây là nội dung đầu tiên đập vào mắt khách hàng. Chính vì vậy, phần mở bài cần phải đi thẳng vào vấn đề người dùng quan tâm và hứa hẹn những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

Một vài mẹo nhỏ để mở bài trở nên thu hút hơn chính là hãy chèn câu hỏi vào một cách tự nhiên nhất. Đồng thời nêu lý do khiến bài viết xứng đáng để khách hàng dành thời gian đọc đến vậy.

Các bạn đừng quên chèn từ khóa chính vào 100 từ đầu tiên và thêm 1, 2 từ khóa liên quan để bài viết chuẩn SEO hơn nhé!

Về thân bài

Nội dung của phần thân bài chính là trả lời cho câu hỏi mà người dùng đang tìm kiếm. Phần thân bài nên chia thành các phần nhỏ chứa từ khóa liên quan và xoay quanh nội dung bài viết.

Thân bài nên có nội dung hữu ích, không lan man để người dùng không rời đi. Các bạn đừng quên phân bố từ khóa xuyên suốt bài viết với mật độ từ 1 – 3% nhé.

Người làm SEO giỏi chính là người có khả năng chèn Internal Link và Anchor Text 1 cách phù hợp nha các bạn.

Về kết bài

Đối với nhiều người, kết bài chính là phần kết thúc, tóm tắt nội dung. Nhưng với dân làm SEO, kết bài chính là cơ hội để họ kêu gọi khách hàng hành động. Hãy cố gắng để khách hàng nhớ tới thương hiệu của bạn và liên hệ với bạn ngay lập tức nhé!

Bước 3: Tiến hành viết bài chuẩn SEO

Để có được một bài viết tối ưu, thân thiện với công cụ tìm kiếm, bạn cần phải đảm bảo 5 bước dưới đây:

Tối ưu hóa URL/Slug

Slug chính là phần không thể thiếu của URL. Để tối ưu hóa SEO, Slug của mỗi link phải thật rõ ràng cho cả Google lẫn người đọc, cụ thể:

 • URL nên chứa từ khóa chính của bài viết.
 • URL càng dễ đọc càng tốt, nhưng vẫn phải giữ đúng nghĩa và dễ nhớ.
 • Nếu muốn thay đổi URL, cần áp dụng 301 Redirect URL cũ sang URL mới.

Tối ưu hóa thẻ H1

 • H1 chỉ nên chứa tối đa 70 ký tự.
 • H1 cũng nên chứa Keyword của bài viết.
 • Cần cố gắng để đặt từ khóa chính nằm đầu dòng H1.
 • Giống tiêu đề, H1 phải càng cuốn hút người đọc thì càng tốt.
 • Mỗi bài viết chỉ có duy nhất một H1.

Tối ưu hóa Subheading (H2, H3, H4,…)

 • Nên phân bổ nội dung cho Subheading để làm rõ bố cục của bài viết.
 • Các thẻ Subheading nhỏ hơn cần phải làm rõ nghĩa cho thẻ Subheading lớn hơn.
 • Ưu tiên chèn LSI Keyword cho các Subheading.
 • Subheading nhỏ không chứa quá 500 chữ.
 • Nếu đã dùng H2 thì cần phải có hai H2 trở lên, tương tự với các Subheading nhỏ hơn.

Tối ưu hóa Meta Description

 • Thẻ Meta Description cần ngắn gọn, chứa nội dung chính và hấp dẫn người sử dụng công cụ tìm kiếm.
 • Thẻ Meta chỉ nên tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện di động và máy tính.
 • Thẻ Meta cần nhấn mạnh vào “nỗi đau” của người dùng.
 • Không nhồi nhét từ khóa vào thẻ Meta Description.

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh trong bài viết của bạn cũng có thể xuất hiện trên mục “hình ảnh” của công cụ tìm kiếm. Do đó, tối ưu hình ảnh là một yếu tố rất hay để đem lại traffic cho website của bạn.

 • Ảnh nên có đuôi là .jpg.
 • Sử dụng từ khóa chính không dấu để đặt tên cho ảnh trước khi upload.
 • Căn lề giữa và viết chú thích cho toàn bộ ảnh.
 • Mỗi bài viết nên có ít nhất 1 ảnh tự thiết kế, làm nên thương hiệu của bài viết.
 • Nên phân bố ảnh xuyên suốt bài viết sao cho phù hợp, dễ nhìn, dễ đọc.
 • Ảnh càng sắc nét càng tốt.

Bước 4: Chèn từ khóa chuẩn SEO vào các vị trí quan trọng

Có thể nói, từ khóa chính là linh hồn của bài viết. Cách viết bài chuẩn SEO là cần đảm bảo được mức độ tối ưu của từ khóa. Không chỉ để phù hợp với thuật toán Google, mà còn để cho người dùng dễ đọc. Chính vì vậy, hãy note lại 5 lưu ý dưới đây của Beegital về cách sử dụng từ khóa sao cho hiệu quả nhất:

 • Cần phân bổ từ khóa xuyên suốt bài viết một cách tự nhiên nhất.
 • Tần suất từ khóa nằm trong khoảng 1 – 3%.
 • Nên bôi đen từ khóa.
 • Sử dụng công cụ tìm kiếm như SEOQuake hay Yoast SEO để kiểm tra bài viết chuẩn SEO.

Đối với SEOQuake, để kiểm tra độ tối ưu từ khóa, bạn cần nhấp chuột vào bài viết → chọn icon SEOQuake trên thanh tìm kiếm → Chọn “Density” là ra kết quả.

Kiểm tra mật độ từ khóa bằng công cụ SEOQuake
Kiểm tra mật độ từ khóa bằng công cụ SEOQuake

Đối với Yoast SEO, bạn hãy vào phần “Analysis Results” → “Keyphrase Density” và kiểm tra mật độ từ khóa.

Kiểm tra mật độ từ khóa bằng công cụ Yoast SEO
Kiểm tra mật độ từ khóa bằng công cụ Yoast SEO

Bước 5: Tối ưu hóa link

Cách viết bài chuẩn SEO thì không thể không có tối ưu link. Trước tiên, chúng ta phải phân biệt được Internal Link và External Link. Internal Link là đường link liên kết nội bộ trong cùng một Website. External Link là đường link liên kết nội bộ giữa các Website khác nhau trên internet. Vì vậy, để SEO bài viết thật hiệu quả thì chúng ta cần sử dụng hợp lý 2 loại link này.

 • Sử dụng Anchor Text với từ khóa chứa nội dung cụ thể của bài viết mà ta muốn link tới.
 • Nên sử dụng càng nhiều Internal link càng tốt. Thông thường một bài viết sẽ có ít nhất 3 Internal Link và 1 External Link.
 • Cần sử dụng hợp lý link dofollow và nofollow đối với từng đường liên kết để tránh chảy link juice ra ngoài.

Bước 6: Đăng tải bài viết

Với bước cuối cùng, bạn cần:

 • Đọc lại và check toàn bộ lỗi của bài viết (chính tả, ngữ nghĩa, từ khóa,…).
 • Chọn chế độ “Preview” để hiển thị bài viết trước khi đăng bài.
 • Nền chia sẻ đồng thời bài viết nên nhiều kênh thông tin khác nhau: Facebook, Email, Google My Business… Điều này sẽ giúp Google Bot nhanh Index bài viết của bạn hơn.

Xin chúc mừng! Vậy là bạn đã kết thúc bước cuối cùng của cách viết bài chuẩn SEO rồi.

Những lưu ý trong cách viết bài chuẩn SEO

Để có được một bài viết chuẩn SEO, việc áp dụng những bước ở trên chỉ là kiến thức hàn lâm. Sau kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ, Beegital đã rút ra được một vài kinh nghiệm và muốn chia sẻ với các bạn trong phần dưới đây:

Hãy hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ

Mặc dù bạn là người tự viết bài hay thuê team để viết, yếu tố đầu tiên chính là hãy nắm bắt rõ sản phẩm, dịch vụ của mình. Hãy hiểu rằng khách hàng mình cần gì, đừng quảng bá lớp học online mà lại tập trung vào việc phân tích danh tiếng thầy giáo thay vì kiến thức môn học. Nói chung, bạn hãy đặt mình vào khách hàng hướng tới, đừng sử dụng góc nhìn chủ quan của mình mà đánh giá nhé!

Hãy luyện tập thật nhiều

Để viết một bài SEO hiệu quả, chất lượng, bạn cần luyện tập càng nhiều càng tốt. Hãy luyện tập sao cho giọng văn của mình trôi chảy nhất có thể. Hãy luyện tập áp dụng cách viết bài chuẩn SEO một cách linh động nhất có thể. Hãy luyện tập thật nhiều nhé!

Hạn chế copy thông tin

Một lỗi vô cùng lớn trong những người làm content chính là copy nội dung ở một Website khác. Đây là một điểm trừ vô cùng lớn trong thuật toán của Google và có thể khiến Website của bạn bị dính án phạt Google Panda. Chính vì vậy, hãy tham khảo thôi, đừng chú trọng vào việc copy thông tin của người khác nhé các bạn!

Đảm bảo các tiêu chí về cách viết bài chuẩn SEO

Tất nhiên, một bài viết chuẩn SEO thì không thể không đảm bảo các tiêu chí về SEO. Trong đó, chúng tôi đã đề cập vô cùng chi tiết cách viết bài chuẩn SEO như phía trên. Các bạn chỉ cần dành thời gian để nghiên cứu thật kỹ, đảm bảo rằng Website của bạn sẽ lên rất nhanh mà thôi.

Dịch vụ chăm sóc Website uy tín, giá rẻ hàng đầu

Ngoài cách viết bài chuẩn SEO phía trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc Website của Beegital.

Beegital là một Marketing Agency chuyên hỗ trợ các giải pháp marketing tổng thể cho doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, kinh nghiệm, chúng tôi luôn đem đến những dịch vụ marketing chất lượng cao với giá thành vừa phải nhất. Chính vì vậy, Beegital Agency luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty lớn trên Việt Nam với nhu cầu phát triển Digital Marketing tổng thể.

Kết luận: Cách viết bài chuẩn SEO là kiến thức bạn khó học được chỉ trong ngày một ngày hai. Vì vậy, yếu tố đầu tiên để trở thành 1 SEOer chính là sự kiên trì, bền bỉ. Beegital chúc các bạn thành công trên con đường của mình. Và đặc biệt, đừng lùi bước!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
 
Bài viết khác


.
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển