Tương tác là gì? Bí quyết giúp bạn tăng tương tác Facebook cực hiệu quả

Tương tác là gì và làm thế nào để tăng tương tác Facebook là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những cá nhân, tổ chức kinh doanh online trên nền tảng mạng xã hội này. Khi hiểu cặn kẽ về khái niệm này, bạn có thể dễ dàng hoạch định chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Trong bài viết dưới đây, Beegital sẽ giới thiệu đến bạn những khái niệm và các bí quyết gia tăng tương tác. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tương tác là gì?

Tương tác là gì? Tương tác trong cuộc sống hàng ngày được hiểu là những hoạt động giao tiếp, tiếp xúc giữa người với người. Chủ thể có thể là một đối tượng với một đối tượng, một tập thể, một nhóm, hay thậm chí là một cộng đồng. Những chủ thể này có thể trao đổi thông tin trực tiếp bằng lời nói, cử chỉ, ám hiệu, hành động,… Ngoài ra, tương tác bằng hình thức gián tiếp cũng được sử dụng rất nhiều thông qua các văn bản, giấy tờ, các phương tiện truyền thông đại chúng, qua mạng internet, qua điện thoại di động,… Bằng những hình thức tương tác này, con người có thể trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Đồng thời, sự đồng cảm, sẻ chia, thấu hiểu giữa người với người từ đó cũng được tăng lên rất nhiều.

Như vậy, bạn đã hiểu được tương tác là gì. Tuy nhiên, tương tác Facebook sẽ hơi khác so với sự tương tác thông thường này. Sau đây, mời bạn hãy cùng tìm hiểu tương tác Facebook là gì nhé.

2. Tương tác Facebook là gì?

Tương tác Facebook được chia ra làm hai cấp độ: Cấp độ cá nhân và cấp độ tổ chức.

2.1. Cấp độ cá nhân

Khi truy cập và sử dụng mạng xã hội Facebook, bạn có thể đăng những thông tin cá nhân, hay chia bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống cho mọi người nhìn thấy. Lúc đó, bài viết của bạn sẽ được hiển thị lên bảng tin (news feed) của người khác. Họ có thể xem, thả cảm xúc, bình luận, chia sẻ,… bài viết của bạn. Tất cả các hành động trên đều được gọi là tương tác Facebook ở cấp độ cá nhân.

Những hành động cụ thể được tính là tương tác bài viết có thể kể đến như:

  • Nhấn nút like, thả cảm xúc cho bài đăng.
  • Bình luận (comment) vào bài đăng.
  • Chia sẻ (share) bài viết.
  • Nhấp vào xem các hình ảnh hiển thị trên bài đăng.
  • Nhấp vào “Xem thêm” nội dung của bài đăng.
  • Xem video được đăng tải trên bảng tin và Facebook Watch.

Ngoài ra, bạn không những có thể tương tác trên Facebook mà còn tương tác được trên tất cả nền tảng mạng xã hội khác. Một số mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam như YouTube, Zalo, Instagram,… đều có tính năng tương tác giữa người dùng.

2.2. Cấp độ tổ chức

Ở cấp độ tổ chức, lượt tương tác được website chính thức của Facebook định nghĩa liên quan đến quảng cáo Facebook. Trong phần này ta cần làm rõ lượt tương tác là gì.

Cụ thể, nếu người dùng Facebook nhìn thấy một bài đăng, hình ảnh, video có dòng chữ “Được tài trợ” (Sponsored), họ sẽ có hai xu hướng:

  • Bỏ qua bài đăng, hình ảnh, video đó và tiếp tục lướt bảng tin.
  • Dừng lại hoặc nhấp vào xem nội dung quảng cáo.

Trường hợp thứ hai được Facebook tính là một lượt tương tác. Khi người dùng tương tác với các bài quảng cáo này, Facebook sẽ tính phí doanh nghiệp, tổ chức quảng cáo dựa vào số lượt tương tác.

3. Ý nghĩa của việc tương tác là gì?

Trên mạng xã hội Facebook, người ta nói đến tương tác rất nhiều nhưng thực chất không hiểu rõ ý nghĩa của việc tăng tương tác là gì. Để có lợi thế cạnh tranh, Beegital xin giới thiệu với bạn một số lý do tại sao bạn nên tăng tương tác Facebook.

3.1. Đối với Facebook cá nhân và Fanpage phi lợi nhuận, tầm quan trọng của tương tác là gì?

Trong trường hợp bài đăng của bạn nhận được lượng tương tác lớn, điều đó có nghĩa là nó đang tạo được sức hút lớn với người dùng. Nói một cách khác, chủ đề mà bạn đang chia sẻ đang được rất nhiều người quan tâm. Đây chính là cơ hội để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook. Điều này sẽ giúp bạn có được lợi thế nhất định khi đi ứng tuyển tại các doanh nghiệp sau này.

3.2. Đối với cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh online, tầm quan trọng của tương tác là gì?

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh online đang tìm kiếm nguồn khách hàng trên Facebook, tương tác chính là chìa khoá để bạn gia tăng doanh số. Nói một cách đơn giản, nếu bài viết của bạn nhận được lượng tương tác tốt, tỷ lệ chốt đơn của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.
Chưa dừng lại ở đó, thương hiệu của bạn có thể được phát triển và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người dùng Facebook. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn, hiệu suất bán hàng và hình ảnh thương hiệu cũng được cải thiện rất nhiều.

3.3. Đối với nhà quảng cáo, tầm quan trọng của tương tác là gì?

Lợi ích kinh tế của nhà quảng cáo không khác gì so với những đơn vị kinh doanh online. Song, số lượt tương tác với bài viết quảng cáo sẽ cho bạn biết quảng cáo có phù hợp với đối tượng mục tiêu không. Dựa vào các chỉ số tương tác, bạn có thể đánh giá, điều chỉnh, và tối ưu quảng cáo sao cho phù hợp với mục đích của mình.

Nói cách khác, lượt tương tác chính là một trong những số liệu quan trọng nhất trong việc đo lường hiệu suất quảng cáo.

3.4. Đối với quản trị viên group Facebook, tầm quan trọng của tương tác là gì?

Số lượng tương tác Facebook sẽ giúp các quản trị viên đánh giá chiến lược quản lý hội nhóm của mình. Các quản trị viên thông qua lượt tương tác có thể biết được cách thức quản lý hiện tại có hiệu quả hay không.

Trong trường hợp số lượt tương tác giảm một cách đột ngột sau khi bạn đổi lịch đăng bài hoặc đổi chủ đề cho bài viết, hãy thử quay lại sử dụng chiến lược cũ.

 

4. Tương tác là gì? Cách tăng tương tác Facebook

Để nâng cao doanh số bán hàng, bạn cần phải hiểu rõ những bí quyết tăng tương tác là gì. Sau đây, Beegital xin giới thiệu với bạn 05 cách tăng tương tác Facebook hiệu quả nhất hiện nay.

4.1. Tạo nội dung cuốn hút, dễ chia sẻ

Một trong những cách tốt nhất để tăng nhanh lượt tương tác chính là sự sáng tạo trong nội dung bạn truyền đạt. Nói cách khác, công việc bạn cần làm là tạo ra những nội dung có thể bình luận, chia sẻ một cách nhanh chóng.

Cụ thể hơn, nội dung mà bạn truyền tải phải mang tính cộng đồng, và thực sự hữu ích với người đọc. Bên cạnh đó, bài viết cũng không được thiếu đi tính giải trí và cách diễn đạt hài hước. Từ đó, bài đăng của bạn có thể được người dùng tiếp cận và chia sẻ đến bạn bè, người thân của họ một cách nhanh chóng.

Bí quyết ở đây là bạn luôn phải tìm cách đổi mới trong nội dung và hình thức truyền đạt. Một nội dung đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo không gây phiền phức và nhàm chán cho người dùng Facebook. Chỉ khi đó người dùng mới sẵn sàng tương tác với bạn.

Ngoài ra, bài đăng của bạn cũng cần phải đi kèm các hành động kêu gọi hành động (call-to-action). Các hành động này có thể là like, comment, share,… Nếu doanh nghiệp có điều kiện tổ chức mini game, event thì cũng đừng ngại ngần triển khai. Vì đây là những phương thức kéo tương tác rất tốt.

4.2. Bài viết phải có tương tác qua lại

Bên cạnh việc lan toả giá trị bằng các nội dung hướng đến cộng đồng, bạn cũng cần biết cách tạo ra những cuộc thảo luận, tương tác trong bài viết. Một trong những cách thức đơn giản nhất là kêu gọi mọi người comment, share bài viết của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tương tác lại với người dùng để tạo cuộc thảo luận. Lưu ý, việc trả lời comment phải được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Nếu bài đăng cần sự tương tác lớn thì bạn có thể yêu cầu bên thứ ba seeding cho mình. Việc seeding sẽ áp dụng hiệu ứng đám đông để kích thích người dùng sử dụng sản phẩm của bạn. Trên thực tế, công việc seeding rẻ hơn quảng cáo rất nhiều mà hiệu quả lại không hề kém cạnh. Hơn nữa, nếu seeding đi kèm với quảng cáo thì doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng lên gấp bội.

Để bài viết nhận được nhiều tương tác, bài viết của bạn nên kèm theo những yếu tố hỗ trợ. Những yếu tố này có thể là hình ảnh, video, icon,… nhằm mục đích mang lại cảm giác sống động, mới lạ cho người dùng. Từ đó, thông điệp bạn gửi gắm trong bài viết cũng được lan toả dễ dàng hơn.

4.3. Thời gian đăng bài phải hợp lý

Trên thực tế, mỗi người đều có một khung giờ làm việc khác nhau. Song bạn cũng cần để ý khung giờ mà khách hàng của mình truy cập Facebook nhiều nhất. Mục đích là để bài viết tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu với số lượng lớn nhất. Với mỗi thời điểm khác nhau, bài viết trên Facebook lại có khả năng tiếp cận người dùng khác nhau. Chính vì vậy, bạn rất cần phải chú ý điều này.

Thông thường, khung giờ buổi tối (19h-22h) là khoảng thời gian được nhiều người ưa thích để đăng bài. Bởi đây là thời gian hầu hết mọi người rảnh rỗi nên bài viết của bạn có thể tiếp cận được nhiều người. Bên cạnh đó, khung giờ trưa (11h-13h30) cũng là khoảng thời gian khá tốt. Vì đây là thời điểm mà mọi người nghỉ trưa và có không gian riêng để lướt Facebook. Các ngày cuối tuần thường không nhận được nhiều lượt tương tác như mọi người vẫn nghĩ. Chính vì vậy, nếu có thể hãy hạn chế đăng bài vào những ngày cuối tuần.

4.4. Thường xuyên Livestream trên Facebook

Hình thức Livestream cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp lượt theo dõi của bạn tăng lên. Đây có thể coi là một dạng bài đăng trên Facebook nhưng hình thức của nó mới lạ hơn nhiều. Bằng cách sử dụng video phát trực tiếp, bạn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng của mình. Khác với những hình thức khác, bạn có thể trò chuyện, giao lưu với những người đang xem Livestream. Chính vì tính mới lại này mà lượng tiếp cận và tương tác của người dùng sẽ rất cao. Hình thức này mang đến cho khách hàng niềm tin nhất định về sản phẩm. Từ đó họ có thể yên tâm mua hàng hay giới thiệu sản phẩm đến bạn bè của mình.

Chưa dừng lại ở đó, Facebook hiện nay đang tổ chức những chiến dịch thể hiện sự ưu ái cho những video được phát trực tiếp. Mỗi khi bạn Livestream, tất cả bạn bè trong friendlist hoặc những người like page đều nhận được thông báo. Chính vì thế, những video Livestream thường được người dùng tiếp cận nhanh hơn những bài đăng thông thường. Tương tác với Livestream tăng đồng nghĩa với việc tỷ lệ chốt đơn của bạn cũng tăng lên đáng kể.

4.5 Sử dụng công cụ tự động tương tác

Để nhận được lượng tương tác lớn cho bài viết, bạn có thể sử dụng các công cụ tự động tương tác. Các công cụ này còn được gọi là phần mềm seeding. Công dụng của chúng chủ yếu là để tăng like, tăng mắt Livestream, tăng view, tự động comment, share,… Với những bài viết có lượt tương tác cao, khách hàng chắc chắn sẽ có độ tin tưởng nhiều hơn với những bài không có tương tác. Chính vì vậy, việc sử dụng công cụ seeding cũng được cho là một phương pháp cực kỳ hiệu quả.

Tuy nhiên, với thuật toán mới của Facebook, bạn nên cân nhắc kỹ đâu là phần mềm nên dùng. Bởi nếu bạn sử dụng các tool lỗi thời, Facebook có thể phát hiện ra và bóp tương tác của bạn.

5. Bóp tương tác là gì?

Bóp tương tác là tình trạng các bài viết của bạn bị Facebook hạn chế hiển thị. Điều này có nghĩa lượt tương tác với các bài viết đó sẽ bị giảm đi nhiều hơn bình thường. Mục đích của Facebook là để hạn chế các cá nhân, doanh nghiệp bán hàng trên nền tảng này. Vì đơn giản, Facebook không phải là mạng xã hội sinh ra với mục đích bán hàng. Việc các đơn vị kinh doanh trên Facebook vô hình trung gây nên phiền toái cho những người trải nghiệm.

Để hạn chế việc này, Facebook đã đưa vào thuật toán bóp tương tác. Trên thực tế, Facebook chỉ cho phép hoạt động kinh doanh diễn ra trong group và trên fanpage. Bằng cách này, Facebook vừa có lợi trong việc kiểm soát chất lượng thông tin, vừa thu phí được các doanh nghiệp.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề tương tác là gì và cách tăng tương tác Facebook. Hy vọng qua bài viết này của Beegital, bạn đã hiểu rõ và hoạch định được chiến lược kinh doanh online đúng đắn. Chúc bạn thành công với những dự án của mình!

Trả lời

.
.
.
.