Logo là gì? Ý nghĩa - Nguyên lý - Mockup - Phần mềm thiết kế logo là gì?


“Logo là gì?” là câu hỏi trăn trở của nhiều doanh nghiệp khi mới bắt tay vào kinh doanh. Vì sao các doanh nghiệp cần đến một logo chuyên nghiệp hay các nguyên lý khi tạo ra một logo sáng tạo là gì? Bài viết dưới đây, Beegital sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, mong có thể hỗ trợ bạn một phần nào đó trong quá trình xây dựng thương hiệu của mình. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

1. Logo là gì? Tầm quan trọng của logo với doanh nghiệp như thế nào?

Logo là gì?

Pháp luật Việt Nam có định nghĩa: “biểu tượng thương hiệu (logo) là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo hoặc xếp đặt trong một cách cá biệt. Một biểu tượng thương hiệu tiêu biểu được thiết kế nhằm thu hút sự chú ý của người xem.

Biểu tượng thương hiệu đó là một khía cạnh của nhãn hiệu một công ty hoặc tổ chức kinh tế, và những hình thù, nhiều màu sắc, những phông chữ và hình ảnh thường khác với những cái khác trong một thị trường tương. Những biểu tượng có thể được dùng để nhận dạng các tổ chức hoặc những thực thể khác trong những văn cảnh ngoài mục đích kinh tế.”

Như vậy, logo là sản phẩm trực quan, bao gồm cả hình ảnh hoặc con chữ hoặc là sự kết hợp hài hòa giữa hình và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu.

Phần hình trong logo là hình tượng đặc trưng cho sản phẩm, dịch vụ, đặc tính của thương hiệu, công ty. Phần biểu tượng trong logo thường được thiết kế một cách tối giản nhất giúp người xem dễ nhận biết, dễ nhớ và gây ấn tượng với người xem. Trong một số trường hợp, thương hiệu chỉ sử dụng biểu tượng để chèn vào các ấn phẩm truyền thông của họ mà không cần cả logo hoàn chỉnh.

Ví dụ như logo của LG họ có cả phần hình và phần chữ, nhưng trong một số trường hợp để tiết kiệm chi phí họ không cho phần slogan của thương hiệu vào. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn nhận ra đó là công ty nào.

Khi thiết kế logo, các nhà thiết kế sẽ họp với doanh nghiệp để hiểu rõ thêm về mục đích, sứ mệnh của thương hiệu, về khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ tìm ra ý tưởng tốt nhất phù hợp với mong muốn, phối hợp màu sắc, font chữ,… để truyền tải hết thông điệp của doanh nghiệp tới khách hàng.

Tầm quan trọng của logo với doanh nghiệp

Khả năng nhận diện thương hiệu

Để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp thường tạo logo ấn tượng, giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận diện được các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Từ đó, tăng doanh số của công ty nhờ vào tỷ lệ khách hàng sử dụng lại sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, mà không bị nhầm lẫn với các đối thủ cạnh tranh khác ngoài thị trường.

Khách hàng ngày nay, họ không e ngại thử lựa chọn các sản phẩm mới để trải nghiệm. Vì vậy, ấn tượng đẹp đầu tiên của thương hiệu trong mắt khách hàng sẽ giúp thương hiệu bán được nhiều sản phẩm hơn. Bởi họ có thể trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu. Khi đó, khả năng giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè người thân là rất khả thi.

Thu hút khách hàng

Để thu hút được thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên của khách hàng, buộc doanh nghiệp phải tự tạo cho mình một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, đặc biệt là logo.

Một chiếc logo thu hút khách hàng là logo có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, font chữ, ý tưởng chủ đạo của nó.

Hơn hết, doanh nghiệp của bạn cần nghiên cứu gu đối tượng khách hàng của mình để hiểu rõ hơn về họ. Từ đó, việc tạo logo sẽ dễ dàng hơn.

Đồng bộ thiết kế thương hiệu trên mọi phương tiện

Cách quảng cáo 0 đồng dễ dàng nhất tới khách hàng là đặt logo biểu tượng của công ty trên mọi phương tiện truyền thông như các ấn phẩm tiếp thị, bao bì, sản phẩm, website, cốc….

Thông qua việc mẫu logo của bạn xuất hiện trên các sản phẩm, dịch vụ ở phạm vi rộng, sẽ nhanh chóng tăng mức độ nhận diện thương hiệu hơn rất nhiều.

2. Các loại logo

Thông thường, các công ty luôn thử nghiệm nhiều cách khác nhau trong hình ảnh để làm thương hiệu của họ nổi bật hơn. Việc nhận được sự góp ý từ nhiều người có mắt thẩm mỹ khác nhau là rất hữu ích. Vì một số người thích hình ảnh, những một số khác lại thích dùng chữ cái…

Vậy nên, dưới đây là 5 loại hình logo cơ bản mà các doanh nghiệp có thể xem xét sử dụng:

Logo hình tượng

Hình tượng trong logo của doanh nghiệp có thể hiển thị tên của công ty hoặc linh hoặc hoặc một biểu tượng đặc trưng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đó.

thiết kế logo là gì

Logo dạng chữ

Có nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng chữ nghệ thuật để tạo logo cho mình. Điều này mang lại một phiên bản nghệ thuật và có thể hoạt động tốt nhất với các logo có kích thước nhỏ.

thiết kế logo là gì

Logo dựa trên ký tự

Thông qua một vài nét chữ nghệ thuật, có nhiều loại kiểu và phông chữ khác nhau giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp của mình đến người tiêu dùng. Vì thế việc sử dụng kí tự làm nhãn hiệu cho công ty đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

thiết kế logo là gì

Logo trừu tượng

Thương hiệu có thể sử dụng tên, hình ảnh đại diện của công ty kết hợp hài hòa với nhau để ra một chiếc logo độc đáo, trừu tượng. Ở loại logo này sẽ là logo logic, nhìn vào đó, khách hàng có thể tưởng tượng ra được thông điệp của thương hiệu, và hình dung ra trong logo đó có những biểu tượng gì.

thiết kế logo là gì

3. Ý nghĩa của biểu tượng, hình khối trong logo

Một số ý nghĩa của hình khối trong logo

– Logo sử dụng hình khối tam giác:

Theo Steve Bradley, hình tam giác là đại diện cho sự năng lượng, sự ổn định. Là biểu tượng của sức mạnh chiến đấu, chiến thắng. Trong tâm lý học, tam giác là một hình dạng tràn đầy năng lượng và sống động.

Với các doanh nghiệp thì hình khối này mang ý nghĩa rất tích cực. Logo hình tam giác thể hiện tinh thần vững chãi, sự gắn kết bền chặt và vững vàng. Ngoài ra, nó cũng biểu thị cả tinh thần cầu tiến và mục tiêu phát triển, đi lên của doanh nghiệp.

thiết kế logo là gì

– Logo sử dụng khối hình vuông và chữ nhật

Hình vuông và hình chữ nhật cho ta cảm giác ổn định và cân bằng trong tâm trí con người. Từ đó, trong tâm trí con người sẽ xuất hiện sự liên kết thứ cấp tới cảm giác đáng tin và ổn định.

Các công ty sử dụng thiết kế logo này mang ý nghĩa sức mạnh, hiệu quả và chuyên nghiệp.

– Logo có hình tròn

Hình tròn cân đối và mềm mại tạo ra một cảm xúc đặc biệt, khác biệt hẳn so với hầu hết các hình dạng khác. Logo tròn thường được gắn với sự nữ tính và cũng có thể đem lại cảm giác an toàn, bền bỉ và được bảo vệ.

Logo hình bầu dục được tạo nên từ sự kết hợp của nhiều vòng tròn, cũng nằm trong danh sách này. Nhiều vòng kết nối với nhau thường đại diện cho cộng đồng, tình yêu và sự tương thân tương ái, cũng như tính vô hạn và bền bỉ. Một ví dụ mang tính biểu tượng của các tính chất này chính là logo Olympic với các vòng tròn nằm chồng lên nhau.

thiết kế logo là gì

Một số hình dạng khác

– Mây: thể hiện sự tự do, tinh tế và nhẹ nhàng

– Trái tim: thể hiện sự nồng ấm, tình yêu thương, và sự tận tụy

– Vương miện: thể hiện sự uy tín và đỉnh cao

– Sóng nước: Thể hiện sự uyển chuyển, tươi mát và lan tỏa.

4. Nguyên lý thiết kế logo là gì?

Nhắc đến một logo, thì có rất nhiều yêu cầu khác nhau mà bạn không được bỏ qua như màu sắc, font chữ, hình khối, kích thước logo…

Theo nghiên cứu thì phần lớn các mẫu logo được thiết kế ít hơn 3 màu và không quá 3 font chữ. Có rất nhiều logo lựa chọn các font chữ phổ biến như Arial, Times New Romans và Helvetica nhưng Serif và Sans-Serif cũng là những font chữ tuyệt vời để thiết kế logo.

Việc sử dụng quá nhiều chi tiết sẽ khiến cho logo trở nên lộn xộn mơ hồ. Vì vậy, bạn nên sử dụng các hình khối đơn giản trong các thiết kế logo

Hơn thế nữa, khi thiết kế bạn cần một quy trình thiết kế logo một cách rõ ràng cụ thể để tạo ra cho mình mẫu logo đẹp.

5. Mockup logo là gì? – Công cụ giúp thiết kế logo đẹp

Mockup hay Mock-up là mô hình thu nhỏ mô phỏng mẫu thiết kế của nhà thiết kế. Những mẫu thiết kế đó khi xuất hiện ở ngoài đời thật sẽ nhìn như thế nào. Trước khi được in ấn ra các ấn phẩm truyền thông, các nhà thiết kế sẽ cho vào các mock-up để mô phỏng các sản phẩm đa dạng như banner, standee, namecard…. để tạo cảm giác như bản thiết kế thật.

6. Các phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm chuyên nghiệp cho các dân chuyên thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, Adobe Premiere Pro, CoralDraw…
Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, có thể tham khảo các trang web thiết kế logo miễn phí online như Canva, Zyro, Wixlogo, Graphic Springs … để dễ dàng tạo cho mình những mẫu thiết kế đẹp, sáng tạo như những nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về Logo là gì, thiết kế logo là gì, ý nghĩa và tầm quan trọng của logo … mà Beegital mong muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về các khái niệm mà một doanh nhân khởi nghiệp nên biết. Chúc bạn thành công!

 

 
 
Bài viết khác


.
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển