Social Seeding - Quy trình chủ chốt trong mỗi chiến dịch Marketing


Social Seeding là hình thức Marketing giúp tăng phạm vi tiếp cận của khách hàng với sản phẩm. Để nâng cao độ nhận diện thương hiệu cũng như doanh số bán hàng, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã lựa chọn hình thức này là chiến lược chủ đạo của mình. Để hiểu rõ hơn về phương thức quảng bá này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Beegital.

1. Social Seeding là gì?

Social Seeding là hình thức kích thích bàn luận, khơi gợi trí tò mò của khách hàng với sản phẩm trên các trang mạng xã hội. Nói cách khác, đây là một quá trình tiếp thị và truyền thông trực tuyến bằng cách tạo ra các chủ đề thảo luận nhằm đạt được mục đích của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp tới khách hàng một cách dễ dàng hơn. Hiệu quả của phương thức này được đánh giá thông qua lượt tiếp cận, lượt xem, lượt tương tác,… trên các bài đăng.

Social Seeding là phương pháp Marketing online bằng cách vận dụng hiệu ứng đám đông một cách đầy nghệ thuật. Thay vì doanh nghiệp quảng cáo trực tiếp về thông tin sản phẩm, họ sẽ đóng vai khách hàng hoặc yêu cầu bên thứ ba PR về sản phẩm đó. 

Với vai trò là khách hàng sử dụng sản phẩm, “bên thứ ba” sẽ đưa ra những lời tán dương hay những bình luận liên quan đến nó. Từ đó, bài đăng về sản phẩm gây kích thích trí tò mò của khách hàng “thật” và được họ đón nhận tích cực hơn. 

Social Seeding thành công khi kịch bản quảng bá được dàn dựng vào cài cắm vào bài đăng khéo léo. Khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm một cách vô thức khi vẫn nghĩ rằng mình đang tiếp cận thông tin theo chủ ý cá nhân. 

2. Tầm quan trọng của Social Seeding với doanh nghiệp

Trên thực tế, quảng cáo là một trong những công cụ quan trọng trong công tác truyền thông của mỗi doanh nghiệp. Mặc dù vậy, một lượng lớn khách hàng đang cảm thấy chúng gây khó chịu cho mình rất nhiều. Xuất phát từ thực trạng đó, hình thức Marketing truyền miệng (word of mouth) đang ngày được tín nhiệm và sử dụng nhiều hơn. Một trong số đó không thể không nhắc đến hình thức Social Seeding.

Theo thống kê của Statista:

  • 97% người dùng Internet tìm kiếm thông tin về một thương hiệu trực tuyến trong năm 2017.
  • 85% người tiêu dùng tin tưởng vào các phản hồi trực tuyến (online feedback) và lời khuyên từ những mối quan hệ cá nhân.
  • 73% khách hàng tin tưởng vào các doanh nghiệp hơn nếu doanh nghiệp luôn nhận được phản hồi tích cực.

Chính vì thế, Social Seeding là phương pháp đóng vai trò phân phối nội dung về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu trên mạng xã hội. Social Seeding còn có vai trò định hướng dư luận đồng thời tăng thiện cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp. Có thể nói, nếu doanh nghiệp bỏ qua hình thức quảng bá này, nghĩa là họ đã mất đi một phần tín nhiệm từ chính khách hàng của mình.

3. Mục đích của Social Seeding

Social Seeding, đúng như tên gọi, là hình thức Marketing trên các trang mạng xã hội. Bởi đây là một trong những “mỏ vàng” của những người làm Marketing. Với lượng người dùng lớn cùng giao diện thân thiện, mạng xã hội là kênh truyền thông thương hiệu và quảng bá sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất.

Trở ngại duy nhất mà doanh nghiệp phải vượt qua là làm thế nào để “gieo hạt giống” vào đầu người đọc về thương hiệu và sản phẩm của họ. Đồng thời, những thông tin đó phải được công chúng đón nhận theo hướng tích cực nhất. Social Seeding chính là chìa khoá để người làm truyền thông giải quyết vấn đề trên.

Chính vì vậy, bạn cần hiểu mục đích của Social Seeding để có chiến lược cụ thể và áp dụng hợp lý với doanh nghiệp của mình. Các mục đích có thể tóm tắt lại như sau:

  • Thu hút khách hàng tiềm năng, phổ biến thông tin, quảng bá thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Kích thích trí tò mò, khơi dậy sự trao đổi, chia sẻ và lan truyền để tạo niềm tin, tăng nhận thức và chuyển đổi thành hành động mua hàng.
  • Leo top công cụ tìm kiếm với những từ khóa đơn giản, thu hút lượt truy cập từ Google qua các chủ đề khiến thông tin được lan truyền mạnh mẽ hơn.
  • Tạo ra nguồn backlink chất lượng cao, có giá trị để làm tài nguyên cho quy trình SEO sau này.
  • Tăng độ nhận diện thương hiệu, đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.
  • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn trên các công cụ tìm kiếm.

4. Các hình thức Social Seeding dành cho doanh nghiệp SMB

4.1. Social Seeding Facebook

Social Seeding Facebook là một trong những định dạng quảng bá sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Đây là một mảnh đất không thể màu mỡ hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi trên thực tế, lượng người Việt Nam sử dụng nền tảng này chiếm đến hơn 50% dân số. Hơn thế nữa, giao diện quen thuộc của Facebook và thuật toán hiện comment nổi bật càng khiến cho việc Social Seeding ở đây dễ dàng hơn bao giờ hết.

Một số hình thức Social Seeding Facebook là:

Seeding bình luận: Đây là kiểu Seeding trên bài đăng tại các hội nhóm, fanpage và các trang cá nhân (ở chế độ công khai)

Seeding chia sẻ: Đây là kiểu Seeding sử dụng các tài khoản cá nhân chia sẻ các bài đăng, link, fanpage,…

Seeding đánh giá: Đây là kiểu Seeding trên các fanpage sử dụng tài khoản cá nhân đánh giá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trên mục đánh giá fanpage.

4.2. Social Seeding PR

Social Seeding PR là một hình thức Seeding trên các website tại phần bình luận ở mỗi bài viết. Những bình luận này thường hướng đến chính xác chủ đề và doanh nghiệp của bạn. Những Seeding này là những bình luận bằng tài khoản cá nhân khác nhau với mục đích chia sẻ và đánh giá sản phẩm của doanh nghiệp. 

Hình thức này có tác dụng làm tăng niềm tin về sản phẩm và doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Bởi những bài quảng cáo hiện tại không còn được nhiều người tin tưởng như trước nữa.

5. Những mẹo hay khi thực hiện Social Seeding

Qua nhiều năm thực hiện các hoạt động Social Seeding cho các doanh nghiệp, Beegital đã đúc rút ra được một số mẹo để hiệu quả Seeding được gia tăng như sau:

Đối với các bài viết

Nội dung phải gồm tất cả các phần giới thiệu, phân tích, đánh giá khách quan về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của họ… hoặc các trải nghiệm cá nhân để viết cảm nhận.

Tạo ra thảo luận

Chuẩn bị kịch bản Social Seeding kỹ lưỡng. Điều này nhằm mục đích tạo ra thảo luận ngắn xoay quanh thương hiệu và sản phẩm. Từ đó, bạn có thể dẫn dắt khách hàng theo hướng có lợi cho mình để rao bán sản phẩm.

Tham gia Seeding ở các chủ đề có sẵn trên mạng xã hội

Bạn hãy tham gia vào các chủ đề đã được đặt ra tại các group, fanpage khác. Sau đó hãy chăm chỉ kéo backlink về chủ đề của bạn.

Đối với Seeding dạng hỏi đáp

Dùng nhiều tài khoản khác nhau và thay đổi địa chỉ IP trong suốt quá trình hỏi đáp. Bạn có thể sử dụng Hotspot Shield để thay đổi IP trong trường hợp này. Ngoài ra, các trả lời bạn đưa ra cần phải khách quan và không được quá lộ liễu.

Đối với Seeding dạng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ

Bạn hãy chèn backlink dưới dạng anchor text để phục vụ cho công tác SEO. Lưu ý, đừng nhờ người khác giới thiệu về thương hiệu của bạn. Thay vào đó, bạn hãy tự mình cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin về sản phẩm của bạn.

Đối với Seeding dạng thảo luận

Vấn đề bạn đưa ra nhất định phải nổi cộm trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải phân tích sâu để đạt được độ hưởng ứng cao.

Đối với các backlink

Hãy giới hạn số backlink đặt trong các bài viết. Bạn không nên đặt quá 03 backlink trong một bài. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên nhấn mạnh thương hiệu.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Beegital về Social Seeding. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể vạch ra chiến lược Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp. Chúc bạn luôn thành công!

 

 
 
Bài viết khác


.
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển