Cách Lên Ý Tưởng Thiết Kế Logo Độc Đáo – Các Nguồn Tham Khảo Sáng Tạo Logo

Ý tưởng thiết kế logo đẹp có lẽ đang là cản trở đầu tiên trong dự án xây dựng thương hiệu cho khách hàng của bạn. Bạn lo lắng vì chưa tìm được ý tưởng sáng tạo nào thật mới mẻ, độc đáo mà không nhàm chán. Làm cách nào để sáng tạo logo thật chuyên nghiệp, đúng với nhu cầu và thông điệp truyền tải của khách hàng. Thấu hiểu được những khó khăn bạn đang vướng mắc, bài viết dưới đây, Beegital sẽ gợi ý giúp bạn cách phát triển ý tưởng logo sáng tạo nhất và một số nguồn tham khảo hỗ trợ bạn trong quá trình thiết kế của mình.

1. Cách lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả

Ý tưởng logo đẹp phải bắt nguồn từ những giá trị cốt lõi

Một ý tưởng logo chỉn chu thưởng được tạo dựng từ một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Logo là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, vì vậy, logo không bao giờ được xuất phát từ ý tưởng chủ quan của nhà thiết kế. Có nghĩa là, việc sáng tạo một logo cho công ty cần gắn liền với đặc trưng sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó.

Điều đáng bận tâm ở đây chưa phải là logo có màu sắc như thế nào, con chữ ra sao, mà là ở chỗ bạn muốn truyền tải thông điệp nào từ phía doanh nghiệp, mục đích tạo ra logo để làm gì. Từ đó, bạn mới lên ý tưởng tạo logo chính xác để phục vụ được giá trị cốt lõi của công ty mình.

Mỗi ấn phẩm truyền thông ra đời đều có giá trị riêng của nó và nó được người khác đánh giá tốt hay xấu là ở cách thể hiện bản chất cốt lõi, giá trị bên trong làm rạng rỡ bên ngoài. Vì thế, hãy bắt đầu từ những giá trị cốt lõi của công ty như tính cách thương hiệu, những đặc trưng riêng và khác biệt so với đối thủ như thế nào để lên ý tưởng cho logo của mình.

Khi nắm được tất cả, bạn mới có thể bắt tay vào những điều cụ thể hơn như bố cục, màu sắc, đường nét hay font chữ cho logo của mình.

Khi sáng tạo logo, hãy đặt mình vào vị trí của công chúng

Hình ảnh đại diện cho công ty, cho tinh thần phục vụ, tiếp cận với khách hàng là logo đẹp, độc đáo. Chiếc logo ấy được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rong ruổi hết ngách nào đến xóm nọ. Do đó, yếu tố quan trọng nhất là liệu logo đó có được công chúng đón nhận?

Để đạt được mục đích đó, trước khi lên ý tưởng tạo logo cho mình, bạn nên tìm hiểu kỹ đối tượng khách hàng của bạn. Họ thích kiểu logo như thế nào, họ thích màu sắc gì, thích kiểu font chữ nào….

Việc đặt mình vào địa vị của công chúng giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Từ đó, có thể sáng tạo logo, đẹp, phù hợp, đáp ứng được yêu cầu gợi ý của cả thương hiệu và khách hàng.

Tham khảo ý tưởng logo cùng ngành

Sau khi nhận được “đề bài” thiết kế logo cho một doanh nghiệp, bạn sẽ thường làm gì? Lên mạng, tìm và tham khảo những gợi ý sáng tạo của các tác giả nổi tiếng hay tự mày mò để “nặn ra” ý tưởng cho riêng mình?

Theo Beegital, cả hai phương pháp này đều có mặt lợi và mặt hại. Việc bạn tham khảo các ý tưởng thiết kế cùng ngành sẽ giúp bạn tạo ra cho mình chiếc logo độc hơn các thiết kế cũ, và tỷ lệ trùng ý tưởng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, mặt trái của tác động này chính là việc bạn dễ bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào những ý tưởng đó mà không thoát ra được để suy nghĩ về ý tưởng riêng của mình.

Bên cạnh đó, việc tự phác thảo ý tưởng riêng cho mình đôi khi cũng có tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài việc bạn có cơ hội kích thích bộ não sáng tạo của mình, thì khi tự sáng tạo mà không tham khảo ý tưởng những logo nổi tiếng cùng ngành sẽ dễ gặp trường hợp những “ý tưởng lớn” trùng nhau. Điều này có thể đẩy công ty bạn vào mép bờ vực.

Vì thế, để tốt nhất, bạn không nên tham khảo trước khi sáng tạo ý tưởng cho mình. Sau khi lên ý tưởng xong, bạn nên check các logo cùng ngành, rút ra điểm mạnh, điểm yếu để logo phát huy hiệu quả nhất có thể.

Phác thảo ý tưởng

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo có ý kiến cho rằng, thông thường, sự sáng tạo thường bị đứt gãy khi bạn cố gắng nghĩ quá nhiều, hay ép bản thân phải nghĩ ra ý tưởng. Sự gò bó, áp lực đó đôi khi cũng khóa chặt sáng tạo, ngăn chặn những ý tưởng mới lạ ra đời.

Tuy nhiên, khi không ép não bộ mình sáng tạo, thường chúng sẽ “lười hoạt động”, điều này dẫn đến tình trạng khó khăn để tạo ra cho mình một mẫu logo đẳng cấp.

Vì thế, luôn luôn lắng nghe bộ não, và cố gắng tạo cho chúng một nguyên tắc để sáng tạo logo, nhưng đừng áp lực quá nhiều. Hãy để bộ não của bạn gắn chặt với “đề bài” được giao, khi đó, vô thức kích hoạt trong quá trình suy nghĩ về “đề bài” đó, bạn có thể nảy ra được hàng vạn ý tưởng sáng tạo logo tuyệt vời.

2. Các tài khoản Instagram cho quá trình lên ý tưởng thiết kế logo

@logoseum

Đây là tài khoản chia sẻ những logo phẳng đẹp, đáng nhớ nhất trong lịch sử, là một kho lưu trữ các hình ảnh trừu tượng và logo độc đáo đầy màu sắc từ quá khứ và hiện tại.

Vì thế đây có thể là gợi ý khả thi cho bạn.

ý tưởng thiết kế đẹp

@logo.ai

Đây là một tài khoản thú vị, nơi chia sẻ các logo độc đáo được thiết kế bởi các chuyên gia và nhà thiết kế nghiệp dư. Kênh thường thảo luận về những khái niệm ẩn sau logo. Vì thế, bạn có thể hiểu thêm về cách xuất hiện các ý tưởng sáng tạo đó.

ý tưởng thiết kế đẹp

@logoimport

Đây là một tài khoản Instagram phổ biến có logo và những bản phác thảo cực kỳ sáng tạo. Với hơn 1.4 triệu lượt hiển thị mỗi tuần, mỗi bài đăng đều có luồng ý kiến về kiểu chữ, màu sắc và các yếu tố khác.

ý tưởng thiết kế đẹp

@logoplace

Các mẫu thiết kế logo đẹp trên tài khoản này được tạo bằng AI và PTS và một số công cụ khác. Các bài viết thảo luận về lịch sử thiết kế và cách nó ảnh hưởng đến logo ngày nay, cũng như các khuyến nghị để tìm hiểu về ngành công nghiệp.

ý tưởng thiết kế đẹp

@learnlogodesign

Bạn đang trong hành trình thiết kế logo và muốn tìm hiểu thêm về hệ thống kỹ thuật mà các nhà thiết kế sử dụng để tạo ra nghệ thuật, thì đây chính là tài khoản sẽ làm thỏa mãn bạn.

Xây dựng sự hiểu biết của bạn về các quy trình thiết kế, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để xác định được phong cách khi bạn sáng tạo ý tưởng logo.

ý tưởng thiết kế đẹp

@logopassion

Đây là nguồn cung cấp dữ liệu, chia sẻ các thiết kế logo độc đáo, mới lạ, các mô hình về cách các nhà thiết kế sẽ làm cho các logo nổi tiếng,…
Với hơn 106.000 người theo dõi, chắc chắn đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

ý tưởng thiết kế đẹp

@logoroom

Ở Logoroom, bạn sẽ tìm cho mình những ý tưởng logo đẹp, đơn giản, chi tiết, trừu tượng. Bởi Logo Room là một công ty thiết kế chuyên chia sẻ những ví dụ siêu sáng tạo.

ý tưởng thiết kế đẹp

@pentagramdesign

Đây là công ty thiết kế nổi bật nhất thế giới. Với các nhà thiết kế Paula Scher và Michael Bierut trong hàng ngũ của mình, một số logo sáng tạo nhất được chia sẻ trên tài khoản của Pentagram và nó như một tài liệu tham khảo cho ngành thiết kế đồ họa.

ý tưởng thiết kế đẹp

@bmnicks

Brandon Nicks là nhà thiết kế đồ họa tự do tại thành phố New York. Qua những bảng màu nhẹ nhàng mơ màng của anh, thu hút sự chú ý tiếp cận của hàng nghìn người.

ý tưởng thiết kế đẹp

@thedieline

Đây là một cách tuyệt vời để xem logo ứng dụng trong các trường hợp thực tế. Vì Dieline tập trung nhiều vào thiết kế bao bì, nên sự kết hợp màu sắc bao bì với logo sẽ khiến mắt bạn vui vẻ và khiến sự sáng tạo của bạn dâng trào.

ý tưởng thiết kế đẹp

@logobooks_

Đây là nơi chia sẻ những bài đăng cho sự tò mò trong thiết kế của bạn. Với hàng nghìn trang sách phổ biến và quý hiếm được giải thiệu. Tuy nhiên, ở đây chủ yếu sẽ là những ý tưởng thiết kế logo có màu đen trắng.

ý tưởng thiết kế đẹp

3. Các trang web cho quá trình sáng tạo ý tưởng thiết kế logo

Dribble

Đây là nền tảng nổi tiếng nhất trong sáng tạo những ý tưởng logo.

Một phần trang web này truyền thông xã hội, một phần để chia sẻ, nhận xét về ý tưởng thiết kế logo.

ý tưởng thiết kế đẹp

Behance

Behance là nền tảng hội tụ những nhà thiết kế và các nhà sáng tạo giới thiệu về công việc của họ, bao gồm logo và đồ họa hiện đại.

Ở đây bạn không chỉ có cơ hội được tiếp cận với hàng ngàn ý tưởng thiết kế logo độc đáo mà bạn có thể tạo cho mình một tài khoản để đăng các mẫu thiết kế của mình lên.

ý tưởng thiết kế đẹp

Designspiration

Đây là một nền tảng được thiết kế để truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ và chia sẻ những ý tưởng thiết kế logo.

Bạn có thể sử dụng các đề xuất từ khóa của họ để tìm kiếm ý tưởng tạo logo cho mình.

Ví dụ như: logo màu cam hoặc logo nhà hàng..

ý tưởng thiết kế đẹp

Brand New by UnderConsideration

Đây là blog thiết kế logo bạn nên ghé qua để góp nhặt thêm những ý tưởng độc đáo cho mình .

ý tưởng thiết kế đẹp

Logo Design Love

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện đằng sau những ý tưởng thiết kế logo độc đáo thì đây là trang web dành cho bạn.

Ở đây, họ đi sâu vào việc làm thế nào để tạo ra một logo nổi tiếng, và yếu tố nào để thúc đẩy nó phát triển và thành công.

ý tưởng thiết kế đẹp

Vintage Logos

Đây là nơi cung cấp cảm hứng cho việc sáng tạo logo với bộ sưu tập logo trong phiên bản giữa thập niên 70 của cuốn sách World of Logotypes.

Logospire

Đây là trang web đơn giản với một bộ sưu tập cảm hứng thiết kế logo của các nghệ sĩ khác nhau. Bạn có thể tìm thêm cho những ý tưởng thiết kế logo độc đáo nhất chưa từng có.

ý tưởng thiết kế đẹp

99% Invisible
Đây là podcast bao gồm tất cả các loại chủ đề liên quan đến thiết kê. Nếu bạn đang tìm ý tưởng sáng tạo logo, thì đây là podcast dành cho riêng bạn

4. Công cụ màu hữu ích cho quá trình lên ý tưởng thiết kế logo đẹp.

BrandColors

Tuy đây không phải tài nguyên thiết kế logo truyền thống, nhưng nó cũng mang lại giá trị cao.

ý tưởng thiết kế đẹp

Adobe Color CC

Đây là một công cụ xây dựng sơ đồ màu mạnh mẽ, bạn có thể lưu các bảng màu trực tiếp trong Adobe Illustrator hoặc Photoshop nếu bạn sở hữu tài khoản pro.

Tuy nhiên, nó cũng rất hữu dụng trong việc pick màu khi bạn chỉ sử dụng miễn phí

ý tưởng thiết kế đẹp

Coolors

Đây là trình tạo sơ đồ màu tích hợp với Adobe nhưng có cả cho ứng dụng iOS độc lập và Google Chrome Extension.

ý tưởng thiết kế đẹp

Colourcode

Đây là công cụ giúp bạn tạo cảm hứng khi tìm ý tưởng thiết kế logo qua màu sắc. Bạn có thể lưu và tiếp tục tạo màu bằng các tùy chọn trên web.

ý tưởng thiết kế đẹp

Color Supply

Ở đây có vô số thông tin về cách chọn màu sắc phù hợp với ý tưởng tạo logo của bạn. Bạn có thể phối màu sắc tùy thích với công việc, dự án của bạn.

Và có thể dễ dàng chọn một màu trên bánh xe và xem màu bổ sung của nó (cộng với 20 combo màu được đề xuất ở bên phải). Cuộn xuống để xem màu sắc hoạt động và nhận mã HEX.

ý tưởng thiết kế đẹp

Trên đây là một số bước lên ý tưởng thiết kế logo độc đáo và một số tài khoản Instagram, trang web, công cụ màu sắc có thể hỗ trợ bạn một phần trong ý tưởng sáng tạo logo mà Beegital đã tổng hợp được. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

.
.
.
.